Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Văn mẫu

Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Văn mẫu

Anh chị hãy phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Bài làm của Nguyễn Ngọc THPT Cái Bè

Đề bài: Phân tích bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Bài làm :

        Những câu ca dao tục ngữ đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng  ta ngay từ lúc còn thơ bé. Những câu thơ câu ca ấy cứ như một liều thuốc đưa sâu chúng ta vào giấc ngủ ngon lành. Đó là những câu ca ca ngợi tình yêu ,ca ngợi tinh thần đoàn kết yêu thương đùm bọc lấy nhau. Mặc dù chỉ ngắn ngủi thôi nhưng những câu ca dao lại có thể khái quát nội dung một cách mạch lạc và rõ ràng. Câu ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương cũng vậy, khơi gợi ở người đọc nhiều suy nghĩ đẹp đẽ về tình yêu quê hương, đôi lứa.

        Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương quả thật là một câu ca dao vừa mộc mạc nhưng lại chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa đẹp được gửi gắm. Nghĩa thứ nhất của câu ca dao chính là khơi gợi tình yêu lớn, tình yêu đối với quê nhà với quê hương mình.

        Anh ở đây là người đi xa người bước đi khỏi quê hương có thể để tìm đến với cuộc sống và tương lai mới hơn ở vùng đất mới. Nhưng anh cũng có thể là đi để chiến đấu trong những ngày tháng chiến tranh khốc liệt. Anh mang gánh nặng trên vai thì hãy vẫn vững tin rằng người ở nhà luôn mong ngóng tin anh chính vì vậy anh có đi đâu đi chăng nữa thì người ở lại vẫn dõi theo trên mọi nẻo đường.

phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

        Câu ca dao như gợi đến bài thơ của Đoàn Thị Điểm khi người chinh phụ tiễn người chồng ra nơi chiến trường chinh chiến , tình cảm cũng quyến luyến bịn rịn cũng luôn hướng về tin của người chồng. Tác giả chỉ nói anh đi nhưng không nói đi đâu, như vậy có nhiều luồng suy đoán dành cho độc giả. Tuy vậy điều quan trọng là lời nhắn nhủ của người ở lại.  đó là dù có ở đâu đi chăng nữa thì cũng đừng quên những gì đã chia sẻ ngọt bùi cùng nhau cũng có thể là đắng cay hay những ngày tháng khổ cực bên nhau. Thời gian bên nhau với những bữa  cơm đạm bạc giàu chất quê việt với cà dầm tương,canh rau muống vậy thôi. Nhớ quê nhà chính là lời nhắc nhở rằng đi đâu cũng hãy hướng về quê hương đất nước nơi đã bao bọc người con ấy lớn lên và trưởng thành.

        Câu ca dao còn ca ngợi tình cảm đôi lứa dù chỉ là ẩn ý thôi nhưng câu ca dao đã toát lên tất cả. Lời dặn dò cũng như nhắc cho người đi nhớ những tình cảm son sắt và thời gian ở bên nhau. Như muối mặn gừng cay càng ngày càng thấm đượm tình cảm. Nói chung tình cảm ấy được xây dựng từ thuở bần hàn, dù sau này có giàu sang hay cuộc sống thay đổi như thế nào đi chăng nữa thì cũng đừng bao giờ quên những ngày tháng khốn khổ đã đồng hành cùng nhau cùng nhau trải qua

phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

        Những câu ca dao với nội dung thật tuyệt vời đã mang lại cho chúng ta cảm giác vừa thân thiết vừa gần gũi với hình ảnh nông thôn việt nam xưa. Từ những câu ca dao thân thuộc và giản dị ấy người đọc cũng như được hòa mình và chiêm nghiệm và chính bản thân mình, nhắc nhở chính bản thân mình.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

phân tích câu ca dao thân em như hạt mưa rào

Thân em như hạt mưa rào hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa | Văn mẫu

Anh chị hãy phân tích bài ca dao: Thân em như hạt mưa rào. Hạt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *