Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao | Làm văn mẫu

Giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao | Làm văn mẫu

Anh chị hãy giải thích chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Bài làm của Nguyễn Hồng Nhung THPT Hoa Hồng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao

        Trong kho tàng văn chương Việt Nam, những câu ca dao tục ngữ đã đi vào đời sống cũng như tập tục của người dân Việt, trở thành một thói quen quan niệm sống mà được lưu truyền phát huy từ đời này sang đời khác. Sự đúc kết ấy không tự dưng mà có, và cũng không tự dưng mà không có ý nghĩa gì nhưng lại được đưa ra để răn dạy con cháu. Một trong số đó câu tục ngữ : Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại thành hòn núi cao.

Giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao

        Câu tục ngữ đã ăn sâu và tiềm thức của người dân và lớp lớp học sinh sinh viên. Ở đây một cây ý nói về số lượng, một là ít là thiểu số. Đối lập với một là ba, là số nhiều số đông là đại diện cho đa số. Vậy ở đây tác giả dân gian đã sử dụng biện pháp đối để làm đối lập sức mạnh giữa một cây và ba cây. Một cây chẳng thể làm nên nghiệp lớn chẳng thể xây dựng nên những điều có ý nghĩa lớn lao. Vậy chúng ta có thể làm gì với ba cây? Câu trả lời đã có ngay trong câu tục ngữ, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Đây thực ra là nghĩa đen của câu tục ngữ,tác giả đã lấy cây để ví tới sức mạnh đoàn kết.

        Đoàn kết là sức mạnh. Người ta vẫn thường nói muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Sức mạnh của đoàn kết được thể hiện thông qua nhiều dẫn chứng chứng minh. Ngay từ khi quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Nếu những vị vua anh minh không đề cao sức mạnh cuẩ sự đoàn kết của đồng bào thì mỗi khi có giặc ngoại xâm xâm lược chúng ta không thể giành chiến thắng trước thế lực của chúng. Đoàn kết còn được thể hiện thông qua những công việc hằng ngày, mọi người san sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Một cây không thể làm nên tất cả nhưng có sự chung sức thì không có gì không làm được.

Giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Giải thích câu tục ngữ một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao

        Đoàn kết còn thể hiện sự sáng tạo của mỗi thành viên Mỗi người sẽ có một ý tưởng một suy nghĩ mang tính đột phá từ đó tạo ra nhiều điều thú vị mới mẻ trong sáng tạo. Người ta vẫn thường nói nhiều cái đầu vẫn tốt hơn một cái đầu  là như vậy. Đoàn kết tạo nên những sáng tạo vô biên từ đó tạo nên những điều tươi đẹp hơn, phi thường hơn.

        Ngược lại nếu không có đoàn kết không có sự gắn kết thì tất nhiên sức mạnh bị phân tán con người không những không tận dụng được sức mạnh mà còn bị chính những thế lực khác tấn công làm suy yếu công việc đang được thực hiện. Giống như câu chuyện bó đũa, chỉ có đoàn kết gia đình cộng đồng chung tay một lòng thì mới hưng thịnh phát triển được còn lại đơn lẽ thì lúc nào cũng bị đè nén và chịu thua mà thôi. Cho nên chúng ta lại càng phải trân trọng những câu ca dao tục ngữ để tự học và lấy đó răn dạy cho con cháu mai sau.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

phân tích câu ca dao thân em như hạt mưa rào

Thân em như hạt mưa rào hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa | Văn mẫu

Anh chị hãy phân tích bài ca dao: Thân em như hạt mưa rào. Hạt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *