Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Trong khó tàng văn học Việt Nam đương đại, người ta thường nhắc đến cây bút Nguyễn Minh Châu là một trong những tác giả xuất sắc với các tác phẩm đậm tính nhân văn triết lý. Một trong những tác phẩm nhất định phải kể đến đó là Chiếc thuyền ngoài xa với những tình huống truyện mang tính khám phá độc đáo.

Trong Chiếc thuyền ngoài xa, nghệ sỹ Phùng là người đã có những phát hiện độc đáo và mang tính khám phá, từ đó mở rộng cái nhìn của độc giả về cuộc sống của con người thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước.

Những phát hiện của nghệ sỹ Phùng là những mâu thuẫn đối lập khác với suy nghĩ của người nhìn. Người nghệ sỹ Phùng đam mê công việc, yêu cái đẹp và nhiệt huyết với nghề đã vác máy lên đường tìm kiếm một bức hình đẹp cho bộ hình năm mới. Và người nghệ sỹ này cuối cùng đã bắt gặp được cảnh đẹp có một không hai sau bao ngày thơ thẩn kiểm tìm, đó là khung cảnh về chiếc thuyền ngoài xa.

Khung cảnh về chiếc thuyền đang từ từ tiến lại bờ đẹp như một bức tranh mực tàu giấy đỏ khắc họa phong cảnh nên thơ hữu tình. Người nghệ sỹ phải nghĩ rằng mình thật sự may mắn thì mới bắt gặp được cảnh đắt trời cho như vậy cho nên anh mới bấm máy liên tục để ghi lại được cảnh đẹp. Thế nhưng, cùng lúc con thuyền rẽ sóng tiến vào bờ là lúc sự thật dần dần được sáng tỏ. Đằng sau cảnh đẹp trời cho là hiện thực nghiệt ngã là hành động xấu xí của con người: chồng đánh vợ, con đánh cha. Đó là một cảnh tượng bạo hành gia đình khủng khiếp mà liên tục tiếp diễn, lặp lại trong những ngày tiếp theo khiến Phùng bằng trái tim nóng hổi của một người lính đã phải vứt máy và chạy lại can thiệp. Trái tim của người nghệ sỹ rung động mãnh liệt trước cái đẹp nhưng trái tim của một con người lại bức xúc và tức giận cùng cực khi chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh ChâuPhân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Qua câu chuyện đầu tiên của Phùng, người đọc hiểu được một điều: muốn thấy được cái đẹp thì con người phải kiên nhẫn, kiên trì biết chờ đợi, chuyên tâm vào công việc của mình. Con người phải vượt khó và làm vì đam mê. Tình huống này cũng chính là khám phá thứ nhất trong tác phẩm, đằng sau vẻ đẹp bên ngoài là sự thật ngang trái, đằng sau cái bề nổi lộng lẫy là khung cảnh gia đình lục đục. Đằng sau những cái đẹp luôn ẩn chứa những điều xấu xa, tàn ác.

Cũng từ tình huống này, Phùng đã gặp lại Đẩu, người bạn cũ nay làm ở tòa án huyện và hai anh quyết định giúp người phụ nữ ly hôn để thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình.

Phùng và Đẩu đã gọi người phụ nữ lên tòa án huyện để khuyên giải chị ly hôn tìm một cuộc sống mới không còn phải chịu cảnh bạo hành. Ban đầu họ đánh giá chị là một người phụ nữ nhu nhược, quê mùa, yếu hèn, không dám ly hôn với chồng, vẫn cố bám vào ông chồng để ba ngày một trận nhẹ năm ngày một trận nặng. Họ tức giận khi chị bị hành hạ như thế mà vẫn không chịu ly hôn, chị quả thật là người phụ nữ không học thức và quê kệch. Thế nhưng câu trả lời của người đàn bà lại lật ngược lại tình thế. Khi trình bày lý do tại sao không ly hôn, người đàn bà dường như trở thành một con người hoàn toàn khác. Chị tiến vào thế chủ động, chị đã chỉ cho Phùng và Đẩu thấy được những lý do chị không thể ly hôn. Chị hiểu rằng người chồng chính là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình nhất là vào khi phong ba bão tố. Còn vợ chồng tức là gia đình còn có lúc ấm no, còn có chỗ cho các con nương tựa bằng không ly hôn rồi chỉ làm cho tình huống thêm gian nan không chống đỡ được. Người đàn bà hàng chài hóa ra mới thực sự là người hiểu biết, sâu sắc, chị mới chính là con người giàu trải nghiệm, thấu hiểu được nhiều mặt của cuộc sống, của mọi vấn đề. Chị đã giúp Phùng và Đẩu hiểu ra được nhiều điều.

Phùng và Đẩu chỉ nhìn thấy người đàn ông là một con người thô lỗ, độc ác, man rợ và thú tính nhưng người đàn bà mới là người nhìn ra ông cũng là một nạn nhân của cuộc sống. Người đàn bà vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là người có tâm hồn và nhân cách cao đẹp. Đây cũng là tình huống khám phá thứ hai trong câu chuyện. Chúng ta không thể chỉ nhìn cuộc sống một cách chủ quan mà phải khám phá đánh giá nó ở nhiều khía cạnh, nhiều góc độ khác nhau. Cũng như việc giúp đỡ người dân trong cuộc sống, chúng ta phải tính toán nhiều khía cạnh, không thể lúc nào cũng nghĩ rằng giúp họ ly hôn, giúp họ lên bờ là cách giúp đỡ để cuộc sống của họ tốt hơn.

Những khám phá ấy của Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ cho các nhân vật trong câu chuyện một bài học, đó còn là những triết lý trong cuộc sống để con người có thể hiểu biết về cuộc sống của người dân.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *