Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Bi kịch trong tác phẩm đến từ tình huống nhặt được vợ của anh cu Tràng và việc gia đình Tràng mở lòng đón nhận thành viên mới. Thế nhưng câu chuyện lại không hề bi ai, đau thương khiến cho người đọc phải khổ tâm. Trái lại nó vừa khiến người đọc có một cái nhìn chi tiết hơn về bối cảnh xã hội và tình cảnh người nông dân trong nạn đói năm 1945 vừa gieo vào lòng người tình yêu thương đồng loại và khát khao hạnh phúc bình dị giản đơn. Khác với các tác phẩm của nhà văn Nam Cao, các cốt truyện thường khiến người đọc buồn đau day dứt sau khi đọc mỗi tác phẩm hay nhà văn Nguyễn Tuân thường lý tưởng hóa các nhân vật và tình huống, nhà văn Vũ Trọng Phụng lại gửi gắm tiếng cười mỉa mai sâu cay vào câu chuyện của mình thì ở đây nhà văn Kim Lân lại hết sức đủng đỉnh. Ông kể câu chuyện chân thật khổ đau bằng một giọng điệu hóm hỉnh và không quên gieo vào lòng người đọc niềm tin và tình yêu vào cuộc sống khiến mọi bi kịch trở nên nhẹ nhàng, không ám ảnh.

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim LânPhân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bối cảnh của Vợ nhặt là trong nạn đói, khi mà cuộc sống của con người vật vờ, lay lắt. Chưa bao giờ người ta lại thấy mạng người rẻ rúng hơn thế được. Xác người chết đói gặp trên đường không phải là chuyện hiếm. Lúc nào không gian cũng văng vẳng tiếng quạ kêu, tiếng khóc hờ của nhà có người chết, cái mùi ám của không khí đìu hiu, đầy âm khí. Đoạn đầu tác phẩm, tác giả đã miêu tả rất chân thật và chi tiết bối cảnh làng ngụ cư khi bị cái đói tràn về. Trong thời điểm đó, với gia đình anh Tràng, một nhà hai mẹ con phải lo bữa ăn qua ngày chưa biết có sống nổi nay mai hay không mà lại chấp nhận đèo bòng thêm một mạng người. Tràng nhặt cô vợ về đồng nghĩa với việc anh sẽ phải san sẻ miếng cơm của mình cho một người thứ 3 xa lạ, không quen biết. Chỉ với 2 lần gặp gỡ tình cờ và vài lời bỡn cợt trêu đùa, thế nhưng anh Tràng lại có được một cô vợ. Nếu vào một giai đoạn khác thì câu chuyện này ắt hẳn là phải động trời lắm, gây xáo trộn lắm, nhưng vào cái tao đoạn này thì cũng chẳng ai buồn để tâm. Thậm chí cũng không ai chấp nhặt chi chuyện dựng vợ gả chồng, chuyện đại sự của cả đời người mà không có lấy một mâm cơm gọi là ra mắt, thiết đãi bà con lối xóm. Có chăng đó là sự tò mò trong thoáng chốc. Chính vì vậy, việc anh cu Tràng nhặt được vợ trong thời điểm này có được coi là hời không? Anh không mất gì mà vẫn có vợ. Một người ngoại hình không đẹp, tính cách không khôn ngoan, gia cảnh lại chẳng có gì, ấy thế mà chỉ vài câu nói đã có vợ. Có vợ cũng lại không mất tiền thết đãi bà con làng xóm. Xem chừng ra thì anh cu Tràng lãi lắm. Thế nhưng đằng sau đó lại là một sự oái oăm, oan nghiệt với cả gia đình. Trong cái cơ sự mà mẹ con Tràng phải nấu cả cám lên để ăn, rồi không biết có lo nổi bữa sau hay không mà Tràng vẫn chấp nhận san sẻ miếng ăn của mình với người phụ nữ xa lạ. Anh vẫn chặc lưỡi mà mặc kệ tất cả. Anh vẫn vui vẻ đón nhận người vợ, tưng tửng sung sướng vì có được vợ. Buổi sáng sớm hôm sau cưới, anh cảm thấy hí hửng, mới lạ vì từ nay mình đã trở thành người có gia đình. Anh ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm phải lo cho vợ con của mình. Ta không thấy một chút tiêu cực, lo toan, cáu bẳn nào ở con người anh Tràng, trái lại chỉ thấy ở đó sự hứng khởi, niềm tin và hy vọng.

Cả hai mẹ con Tràng và bà cụ Tứ đều là những con người nhân hậu, lương thiện, giữa hạnh phúc và vật chất họ đã chọn hạnh phúc. Giữa niềm tin và sự bi lụy họ đã chọn tin tưởng vào tương lai. Họ luôn nhìn về phía trước, luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp. Đó là nhân cách đáng quý của hai mẹ con giúp cho tác phẩm không chỉ cứu vớt cuộc đời người vợ nhặt mà còn thắp lên niềm tin và sự nhẹ nhàng cho cả câu chuyện. Người vợ nhặt xuất hiện tuy mọi thứ đều “không”, không tên tuổi, không quê quán, không dung mạo, thậm chí ban đầu cũng không hiền dịu, nết na nhưng càng về sau thị lại càng thể hiện là một con người biết điều, khéo léo và cũng tinh tường.

Niềm lạc quan yêu đời của ba con người trong gia đình nhà Tràng cùng với cách dẫn giải kể chuyện khéo léo của nhà văn Kim Lân đã khiến cho câu chuyện Vợ nhặt trở nên nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn khiến người đọc đủ buồn cho xã hội đương đại và cám cảnh cho thân phận con người nhưng cũng không bi quan mà đầy niềm tin vào số phận của họ.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *