Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 11 / Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn | Văn mẫu

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn | Văn mẫu

Anh chị hãy soạn bài  Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Bài làm của Hoàng Thị Hải THPT Anh Sơn

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn (Hương Sơn phong cảnh ca) của Chu Mạnh Trinh

I.    Tìm hiểu chung

1.     Tác giả

–    Chu Mạnh Trinh (1862 -1905) tự là Cán thần, sinh ra và lớn lên tại Hưng Yên , ông là người tài giỏi có tầm nhìn và ông cũng là người say mê với cái đẹp cũng như nghệ thuật. Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm hay và giàu giá trị nhân văn, những tác phẩm tiêu biểu của ông phải kể đến như : Trúc vân thi tập , Thanh tâm tài nhân thi tập.

2.    Tác phẩm

a.    Hoàn cảnh sáng tác:  Hương Sơn phong cảnh ca ra đời khi nhà thơ có dịp vãn cảnh chùa HƯơng, bởi mê đắm trước cảnh sắc ở đây, tức cảnh sinh tình cho nên ông đã viết bài thơ với tình yêu thiên nhiên sâu sắc.

b Bố cục

–    Phần 1: 4 câu thơ đầu: Miêu tả cảnh đẹp ở chốn Hương Sơn

–    Phần 2: 12 câu tiếp:Đi sâu vào phân tích miêu tả những cảnh đẹp của chùa Hương

–    Phần 3: còn lại: Cảm xúc dâng trào khi chứng kiến khung cảnh nên thơ đấy

II Phân tích chi tiết:

  1. Miêu tả cảnh đẹp ở chốn Hương Sơn

 “ Bầu trời cảnh bụt”

Cảnh ở đây là cảnh ở chùa Hương cho nên không hề tầm thường chút nào, dường như cảnh vật cũng bị ảnh hưởng bởi không gian linh thiêng nơi đây. Cảnh vât được miêu tả như chốn bồng lai tiên cảnh vừa  yên tịnh linh thiêng.

“Cảnh bụt” đã khơi gợi ra bao nhiêu thứ, con người và cảnh vật dường như lạc lối vào một khung cảnh thần tiên với hình ảnh bầu trời mở rộng, không khí hư không, mọi thứ trở nên mở rộng hết cỡ. Câu thơ vừa làm sống dậy từng nét thanh tú của danh lam thắng cảnh nơi đây  vừa đem lại vi thiền cho thắng cảnh này

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Kìa non non, nước nước, mây mây,

Sử dụng điệp từ liên tiếp ở câu thơ này cũng phần nào diễn tả được cảnh núi non trùng điệp mây trời lồng lộng sông nước hữu tình, Thêm vào đó khung cảnh Hương Sơn là cảnh bụt là những cảnh vật được thấm nhuần trở nên có linh hồn, có suy nghĩ.

Thỏ thể rừng mai chim cúng trái,

Lửng lơ khe Yến có nghe kinh

Thoảng bên tai một tiếng chày kình,

Khách tang hải giật mình trong giấc mộng.

-Tác giả sử dụng rất thành công và có dụng ý với biện pháp nghệ thuật nhân hóa, vì vậy sinh vật ở đây có hồn, có suy nghĩ có tâm niệm, nhưng không chỉ là có tâm niệm không thôi, chúng cũng bị ảnh hưởng bởi vẻ linh thiêng nơi đây. : “ chim cúng trái, yến nghe kinh” Dù sinh ra không phải ở chốn thần tiên nhưng chính vùng đất linh thiêng này đã khiến cho chúng trở nên có hồn có suy nghĩ

 -Tới Hương Sơn du khách tới đây không chỉ để thưởng thức phong cảnh mà còn để hòa mình vào không khí nơi đây để tâm thanh tịnh và thư thái cùng phong cảnh và không khí chốn này

-Âm thanh ở Hương SƠn : ” thỏ thẻ”, hình ảnh “ dáng cá lửng lơ” và kết thúc là tiếng chày kình – Không dừng lại đó, bước chân của tác giả còn dẫn người đọc đến với biết bao nhiêu  địa danh ở đây,Hương Sơn lại càng nổi bật với cảnh vật phong phú:

Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Vũng

Này am Phật Tích, này động Tuyết Quynh

– Ở Hương Sơn, cảnh sắc thật giàu có, đủ cả suối, chùa, am, động. Du khách chưa kịp đón nhận bất ngờ ngày lại được chiêm ngưỡng bất ngờ ngờ khác. Đứng trước phong cảnh Hương Sơn con người dường như nhỏ bé lại

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Nhác trông lên ai khéo họa hình,

 Đá ngũ sắc Long lanh như gấm dệt.

Thăm thẳm một hang lồng bóng nguyệt.

Gập ghềnh mấy lối uốn thang mây.

Lần tràng hạt niệm Nam mô Phật,

Cửa từ bi công đức, xiết là bao

– Theo chân của những du khách cuối cùng cũng có chỗ dừng chân cho những du khách khi đến với Hương SƠn và chiêm ngưỡng cảnh sắc nơi đây. Từ ngữ của tác giả sử dụng rất đẹp gợi hình và gợi thanh.

 – Chúng ta như vừa được thoát ra khung cảnh thần tiên mà chính tác giả đã dẫn dụ ta đến với khung cảnh đó. Khung cảnh ấy vừa thần tiên và linh thiêng khiến cho du khách thốt llên :

 “Lần tràng hạt niệm Nam mô Phật:

Cửa từ bi công đức, xiết là bao

Tổng kết:

Hương Sơn phong cảnh ca” không những đẹp với những mộng cảnh thật, những núi rừng và sông nước có thật mà còn đẹp bởi ngôn từ vẽ nên nó. Vẻ đẹp thiên nhiên được khắc họa với những nét  vừa tráng lệ lại vừa yểu điệu uyển chuyển vừa linh thiêng lại bí ẩn huyền diệu.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *