Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn bài độc tiểu Thanh kí của Nguyễn Du | Văn mẫu

Soạn bài độc tiểu Thanh kí của Nguyễn Du | Văn mẫu

Anh chị hãy tìm hiểu và soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Bài làm của Nguyễn Hoàng Anh lớp 10 THPT Hai Bà Trưng

Soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

 

I.    Tìm hiểu chung

1.    Tác giả Nguyễn Du

– Ông sinh năm 1765 mất năm 1820 tự là Tố Như quê ở làng Tiên Điền ,Nghi Xuân, Hà Tĩnh.  Nguyễn Du sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống văn học lâu đời, được sống trong cái nôi văn học nghệ thuật từ bé cho nên từ nhỏ ông đã thấm nhuần tư tưởng triết lí nhân văn mà ông cha để lại. Sau này ông đã sáng tác và cho ra đời nhiều tác phẩm hay tiêu biểu đóng góp phần không nhỏ cho nền văn học Việt Nam sau này

– Cuộc đời của Nguyễn Du không mấy yên ả khi có 15 năm sống tại Thái Bình quê vợ và chưa dừng lại đó sau khi triều tây sơn sụp đổ thì Nguyễn Du  lại ra làm quan cho nhà Nguyễn vào năm 1802. Sau 11 năm làm quan cho nhà Nguyễn ông lại có cơ hội được làm đi sứ sang Trung Quốc. Có thể nói cuộc đời của ông không gắn liền với hai chữ ổn định, thời thế thay đổi ông cũng phải thay đổi để thích nghi với chính cuộc sống ấy.

– Đóng vai trò là một đại quan trong triều đình nhưng ông còn biết đến nhiều hơn với tài năng và vai trò là một tác giả với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng trong đó tác phẩm nổi tiếng nhất là “ Truyện Kiều”. “ Độc Tiểu Thanh kí “ là một trong những tác phẩm khác cũng được xướng tên đáng chú ý tới độc giả.

II.    Tìm hiểu chi tiết

Giới thiệu hoàn cảnh ra đời tác phẩm:

Khi có dịp đứng vãn cảnh Tây Hồ xưa, nhìn cảnh mà lòng tác giả không kìm lại được những cảm xúc mà ông đã dành cho người xưa- Nàng Tiểu Thanh đáng thương, người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng sống cuộc đời làm lẽ, chết uất ức tại đây và văn chương của người cũng bị đốt đi như chính số phận chủ của nó. Tiếc thương cho nàng nhưng tác giả viết bài thơ như cũng để giãi bày tâm sự của mình cũng như tự vấn rằng liệu sau này còn có ai biết và đồng cảm với mình như chính mình đối với nàng tiểu thanh hay không?

1.    Cảnh Tây hồ xưa và nay.

Soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du 

Cảnh tây hồ xưa là nơi đẹp đẽ cây cối tốt tươi cảnh vật mê đắm lòng người.

Cảnh tây hồ nay lại hoàn toàn khác xa với cảnh xưa, cây cối cảnh vật tốt tươi đã nhường lại chỗ cho chốn gò hoang u tàn tăm tối.

Trước cảnh đó tác giả tự vấn lòng mình cảnh vật thay đổi như thế là do ở đây có một người con gái xinh đẹp chết trong uất hận hay chính vì con người đã làm thay đổi cảnh đẹp nơi đây

Nhắc tới Tiểu Thanh: Đây là người phụ nữ xinh đẹp nhưng lại sống kiếp vợ lẽ, bị vợ cả ghen tuông và hành hạ cho đến chết. Cái chết của nàng đầy tức tưởi và oan uổng.

–    Tác giả ngắm cảnh tây hồ, nghĩ đến người con gái bạc mệnh tiểu thanh nên đã cùng mảnh giấy để viếng người con gái ấy

Chính hai câu thơ đầu đã phần nào giới thiệu hoàn cảnh tại sao lại có sự ra đời của bài thơ

2.    Mệnh người và mệnh văn chương.

–    “son phấn” -> ý nói đến người con gái Tiểu Thanh xinh đẹp nết na

–    “son phấndẫu chôn rồi vẫn còn rất hận” Người con gái ấy chết đi tức tưởi và oan uổng, dường như chính cái chết tức tưởi ấy khiến cho hồn người con gái không được siêu thoát và vẫn vấn vương ở chốn này

–    Tuy nhiên người chết đi nhưng văn chương và tài năng của họ cho dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì người ta vẫn nhắc nhớ tới người con gái năm xưa, tài sắc vẹn toàn. Văn chương dù có bị đốt đi nhưng vẫn còn lại đó.

->    Cái chết kia mãi mãi không nguôi bởi sự căm phẫn chế độ và định kiến xã hội đã khiến người con gái mỏng mảnh ấy phải chịu nhiều uất ức đắng cay.

Soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Soạn bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du 

3.    Án phong lưu cho những người tài hoa bạc mệnh.

Như để khẳng định một điều rằng từ trước đến nay những người thường những người tài hoa thì bạc mệnh tác giả đã dẫn dắt dẫn chứng để chứng minh những khẳng định của mình. Thường thì những người tài hoa thì sẽ gặp tai họa còn những người mà vương vấn với văn chương có duyên nợ với văn chương thì hay gặp đau khổ. Lẽ ra Tiểu Thanh được sống một cuộc sống êm ả thì ngược lại người con gái xinh đẹp và tài năng ấy lại phải chịu cảnh sống cuộc đời bạc mệnh và đoản mệnh

4.    Nỗi lòng của nhà thơ

– Nghĩ tới Tiểu Thanh nhà thơ nghĩ ngay tới những con người bạc mệnh sống cuộc đời không trọn vẹn và chính vì tâm hồn luôn luôn nhạy cảm khi viếng nàng Tiểu Thanh nhà thơ vô thức nghĩ đến bản thân mình. Bản thân tác giả cũng ngẫm nghĩ tới cuộc đời mình và tự hỏi rằng liệu sau này còn có ai còn nhớ đến ông và đồng cảm với ông giống như ông bây giờ đối với nàng Tiểu Thanh hay không?

III.    Tổng kết

Thông qua Độc Tiểu Thanh Kí tác giả Nguyễn Du muốn thể hiện sự đồng cảm của mình dành cho nàng Tiểu Thanh sau đó thể hiện sự chiêm nghiệm đồng cảm với cuộc đời  mình. Nguyễn Du quả là một con người giàu lòng trắc ẩn.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài vận nước của thiền sư pháp thuận

Soạn bài Vận nước của Thiền sư Pháp Thuận | Làm văn mẫu

Anh chị hãy dựa vào bài và kiến thức sẵn có soạn bài Vận nước …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *