Home / SOẠN VĂN / Soạn văn lớp 10 / Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày  | Văn mẫu

Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày  | Văn mẫu

Anh chị hãy soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày văn học lớp 10

Bài làm của Nguyễn Ngọc Anh THPT Bà Triệu

Đề bài: Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày

  1. Nhan đề truyện

Những  câu chuyện nhuốm màu cổ tích ít nhiều đã để lại nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống hàng ngày cũng như những triết lí sống xuất hiện từ hằng thế kỉ nay. Nhưng nó phải bằng hai mày với lối kể chuyện dí dỏm hài hước đã thu hút người đọc bước vào thế giới cổ tích nhưng cũng rất thực tế. Câu chuyện dân gian liên quan tới xử kiện nhưng ẩn đằng sau đó chính là tiếng cười hài hước dí dỏm và trào phúng về một thời đại và thói quan ô đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Vốn dĩ là một câu chuyện hài nhưng nhan đề đã gợi cho người đọc nhiều tò mò , họ muốn tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra và sẽ xảy ra với những nhân vật có trong câu chuyện.

Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

2.    Mở đầu câu chuyện

– Mở đầu câu chuyện lẽ ra lí trưởng là một người ngu dốt nhưng vì sự thích khoe khoang của mình thì lí trưởng lại được nhắc đến là một người xử kiện rất giỏi. Như thế ngay từ đầu lý trưởng đã bị mỉa mai bởi tài năng của mình.

–    Đọc hết câu chuyện người đọc mới cảm thấy sự mỉa mai sâu sắc ở câu chuyện quan xử kiện ở đâu và như thế nào

–   Chính vì sự mỉa mai và ngược đời ấy đã dẫn dụ người đọc đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Sự thu hút này càng khiến độc giả dễ cười và tính trào phúng càng dâng cao

3.    Tình huống gây cười

Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

–    Cải và Ngô đánh nhau rồi đưa nhau ra kiện -> Nhân vật được đặt cho hai cái tên vô cùng thuần việt và cũng khiến cho người đọc tò mò

–    khi Cải muốn kiện Ngô nhưng vì biết tính quan  tham lam và cũng lo sợ không thắng kiện cho nên Cải đã đút lót cho lý trưởng 5 đồng

–    Thế nhưng Ngô lại cao tay hơn, khôn ranh hơn , đã là người có tiền và đút lót để thẳng vụ kiện thì Ngô đã đút cho quan 10 đồng  và đương nhiên quan sẽ xử cho người nào có nhiều tiền hơn và chính vì thế mà Ngô thắng kiện.

–    Cải là người thua kiện và cảm thấy bất ngờ khi mình đã lót tay quan nhưng vẫn bị thua , và giơ năm ngón tay để nhắc khéo lý trưởng nhưng câu kết của lý trưởng lại làm nên trận cười giòn giã. Lý trưởng giơ hai bàn tay và nói nhưng nó phải bằng hai mày. Ý của lí trưởng là tuy mày lót cho tao 5 đồng nhưng thằng ngô lại khôn ngoan hơn khi đưa cho tao 10 đồng.

4.    Bài học rút ra

–    Đây là một câu chuyện cười ngắn mà dân gian vẫn thường hay truyền miệng nhưng nó để lại nhiều bài học về cuộc sống cũng như lời răn dạy cho cuộc sống. Thói tham ô ngay từ lâu đã xuất hiện và len lỏi vào cuộc sống của người dân không những vậy câu chuyện còn lên án những kẻ ngu dốt tham quan ô lại chỉ biết xử cho những người biếu xén cho mình, chúng có thể lật lọng bất cứ lúc nào và không thể tin tưởng được

— Pháp luật là cán cân công lí cho những người oan và bị oan nhưng đôi khi chính cán cân ấy cũng bị chi phối bởi vật chất và đồng tiền.

–    Qua câu chuyện cho thấy hành động Cải và Ngô cũng thể hiện sự không tin tưởng pháp luật, và mặc dù mang lại tiếng cười giòn giã cho người đọc nhưng chính câu chuyện cũng khiến cho chúng ta suy nghĩ sâu sắc thấu đáo về cách xử trí trong cuộc sống hàng ngày. Không phải điều gì mà nhờ sự góp mặt của đồng tiền cũng có thể đạt được mục đích. Đôi khi chính những người dân khiến cho công lí bị chi phối và làm ảnh hưởng tới kết quả của sự việc.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

soạn bài vận nước của thiền sư pháp thuận

Soạn bài Vận nước của Thiền sư Pháp Thuận | Làm văn mẫu

Anh chị hãy dựa vào bài và kiến thức sẵn có soạn bài Vận nước …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *