Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn | Văn mẫu

Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn | Văn mẫu

  Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ của mình về quan niệm “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”

(Bài văn phân tích của bạn Tạ Bích Loan lớp 11A1 trường THPT chuyên Tuyên Quang)

BÀI LÀM

Cuộc sống trong xã hội hiện đại cuốn con người vào guồng quay không dứt và đôi khi con người sống quá vội, quá gấp, quá áp lực mà bỏ quên đi những giá trị nhỏ nhặt trong cuộc sống, quên mất rằng đôi lúc phải để cho bạn thân lắng lại. Quan niệm “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” nhắc nhở chúng ta cách để có một cuộc sống hài hòa, thân thiện.

Câu nói “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” đề cập tới những phương pháp để có một cuộc sống lành mạnh, thân thiện. “Sống chậm lại” không nói đến tốc độ đi, ăn, ngủ, làm việc… mà là chậm trong tâm hồn. “Nghĩ khác đi” không phải có suy nghĩ quái dị, khác người mà là luôn luôn hướng đến điều mới mẻ, xóa những bi quan. “Yêu thương nhiều hơn” chính là đang nhắc chúng ta phải yêu thương bản thân và mọi người nhiều hơn nữa, trân trọng những điều tốt đẹp nhiều hơn nữa. Những triết lý sống mà câu nói đề cập đến trên đây đều là bài học cho tất cả mọi người.

Làm thế nào để sống chậm lại đây? Lòng tôi bất chợt vang lên mấy câu hát “Đi để trở về” của nam ca sĩ Soobin Hoàng Sơn “Từng chặng đường dài mà ta qua đều để lại kỉ niệm quý giá. Để lại một điều rằng càng đi xa ta càng thêm nhớ nhà. Đi thật xa để trở về. Đi thật xa để trở về. Có một nơi để trở về…”. Có lẽ, sống chậm lại là một chuyến đi, trở về với quê nhà, với cha mẹ, ông bà và những điều thân thuộc nhất. Sống chậm lại là hít một hơi thật sâu mỗi sáng, uống một ly trà thơm hay đọc mẩu truyện trước khi lao ra đường và làm việc. Sống chậm lại là thử nghe hôm nay có tiếng chim hót hay không, khóm cây đã nở hoa chưa, hôm nay bầu trời nhiều mây hay ít… Bạn hãy nhẹ nhàng, chầm chậm cảm nhận lại những điều nhỏ bé quanh mình, nghe, nếm, cảm nhận thử tất cả.

sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn

Thử tưởng tượng nếu một buổi sáng thức dậy, bầu trời âm u và khả năng mưa rất cao, bạn sẽ phản ứng thế nào? Bạn chọn mỉm cười và tiếp tục đi làm như mỗi ngày hay cáu gắt và chửi rủa thời tiết? Nếu chửi rủa thời tiết, nó sẽ thay đổi hay chỉ làm tâm trạng bạn tệ hơn? Đó là ý nghĩa của vấn đề “nghĩ khác đi”. Nếu bạn luôn bi quan trước mọi vấn đề hoặc thờ ơ với mọi điều xung quanh, bạn sớm sẽ trở thành kẻ vô cảm. Công việc quá bận, học tập chiếm hết thời gian nhưng hãy nhớ luôn luôn làm mới suy nghĩ, luôn luôn lạc quan về mọi thứ, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Và một điều quan trọng hơn mọi thứ trong cuộc sống này, đó là yêu thương nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Biết yêu thương là đặc quyền tạo hóa bạn cho duy nhất loài người và dường như bỏ quên nó. Bạn có quên khen mẹ nấu cơm ngon không? Bạn có quên động viên bạn bè không? Bạn có quên về thăm ông bà mỗi dịp nghỉ lễ hay không? Bạn có nhớ chúc mừng cô giáo nhân ngày của ngành hay không? Bạn có quên hôn con bạn trước khi đi ngủ không? Đừng bao giờ quên những điều đó. Đời người không quá dài để đủ yêu thương, hãy trân trọng mỗi phút giây khi còn có thể.

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua mẩu chuyện ngắn: Một người thì thầm: “Cuộc sống ơi, sao không nói gì với tôi vậy?”. Và đúng lúc đó, một chú sáo cất tiếng hót. Đó chẳng phải là tiếng nói của cuộc sống sao? Nhưng anh ta đã không nghe thấy.”. Cuộc sống này thật đẹp nhưng đôi khi chúng ta lại bỏ quên. Tư tưởng của mẩu chuyện cũng là ý nghĩa chắt đọng lại sau cùng của câu nói “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”. Hi vọng câu nói đã thức tỉnh những ai đó đang quên…

>>> XEM THÊM : 

Check Also

tóm tắt hạnh phúc của một tang gia

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng | Làm văn mẫu

Bằng lời văn của mình anh chị hãy tóm tắt đoạn trích “ Hạnh phúc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *