Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống | Làm văn mẫu

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống | Làm văn mẫu

Anh chị hãy thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

Bài làm của Nguyễn Thu Hương THPT Bà Rịa Vũng Tàu

Đề bài: Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

        Môi trường sống được ví như cây cổ thụ to lớn tỏa bóng mát che chở và mang lại bầu không khí trong lành khiến chúng ta có thể hưởng thụ một cuộc sống hạnh phúc lành mạnh. Môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như sự phát triển của con người. Cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người càng cần phải nắm rõ rằng cần phải bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái. Môi trường chính là mắt xích quan trọng trong cuộc sống con người.

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

        Dẫu biết rằng môi trường có vai trò vô cùng lớn tới đời sống và sự phát triển bền vững của toàn nhân loại nhưng ai cũng thấy rõ một điều rằng hiện tại môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng. Không những từ hoạt động rác thải không được xử lí xả thẳng ra môi trường sinh sống, không những nạn phá rừng khai thác quá mức làm mất cân bằng sinh thái mà điều quan trọng quyết định tới sự phát triển bền vững của môi trường chính là ý thức của con người. Nhưng đi ngược lại với những mong muốn đó con người lại chính là thủ phạm lớn nhất gây ra những thiệt hại và hậu quả đáng tiếc cho chính mình và môi trường sống của mình.

        Rác thải ngày một nhiều và không được xử lí một cách hợp lí gây nên ô nhiễm môi trường. Không chỉ ở các thành phố lớn mà ở tất cả những nơi có sự xuất hiện của con người và khu dân cư thì nơi đó có rác. Có những nơi rác chất thành từng đống từng ụ khiến cả vùng bốc mùi hôi thối và gây ra dịch bệnh. Nói đâu xa ngay ở thủ đô Hà Nội một nơi văn minh lịch sự như vậy nhưng việc người dân ý thức xây dựng đời sống văn hóa và có ý thức vứt rác thải còn hạn chế. Cứ mỗi mùa mưa lũ, các cống không thoát kịp nước gây ra hiện tượng ngập lụt mặc dù được ngăn chặn và đưa ra nhiều giải pháp nhưng dường như sự quan tâm của chính quyền cần có sự đồng tình của toàn dân giống như toàn dân chống giặc ô nhiễm vậy.

        Thêm nguyên nhân lớn gây ra ô nhiễm môi trường sống nữa là từ các xí nghiệp khí thải nước thải và rác thải từ  các khu công nghiệp. Dường như các khu công nghiệp ngày càng coi thường việc xả thẳng chất thải ra ngoài môi trường cho nên những con sông hay biển lớn đều chịu những hậu quả đáng buồn. Con người tiếp xúc với những chất thải chất độc dần dần mắc những căn bệnh không thể chữa khỏi. Liệu ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi những xí nghiệp này lại xả thẳng để giảm bớt chi phí xử lí rác thải.

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

        Không dừng lại đó môi trường thiên nhiên đang bị tàn phá nặng nề gây mất cân bằng sinh thái thông qua hoạt động khai thác quá mức hoặc trái phép của các cá nhân tổ chức. Chặt phá rừng bừa bãi khai thác rừng đầu nguồn rừng phòng hộ trái phép gây lũ lụt sạt lở đất nghiêm trọng, ngoài ra còn làm mất đi môi trường sống của các động vật và sinh vật nơi đó. Ô nhiễm phần nào làm mất cân bằng hê sinh thái gây ra nhiều thiên tai và càng ngày thiên tai càng khốc liệt và tàn phá nặng nề làm thiệt hại lớn về người và của.

        Hiểu được tầm quan trọng của môi trường sống con người ta cần ra tay chung sức đẩy lùi các vấn nạn gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Đặc biệt việc phát động cần đi liền với hành động, thực thi các biện pháp và phạt nặng các cá nhân tập thể có hành vi gây hại cho môi trường sống.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Văn mẫu

Anh chị hãy phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *