Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Tóm tắt đoạn trích mùa lá rụng trong vườn | Làm văn mẫu

Tóm tắt đoạn trích mùa lá rụng trong vườn | Làm văn mẫu

Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại đoạn trích trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng

Bài Làm của Nguyễn Thị Bích THPT Lê Viết Thuật

Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Mùa lá rụng trong vườn

Bằng lối kể chuyện ấm áp và giàu cảm xúc tiểu thuyết mùa lá rụng trong vườn đã cho người đọc thấy tình cảm và những giá trị truyền thống không thể tước bỏ trước những biến động của thời đại. Đó là những áng văn đẹp về hội ngộ về truyền thống gia đình.

Trong đoạn tích chuyện xảy ra vào chiều 30 Tết năm Bính Tuất,  mọi người trong gia đình ông Bằng đều mong mỏi chị Hoài vợ của anh Tường liệt sĩ cũng là con trai trưởng của cụ Bằng lên thăm. Chị bây giờ đã lấy chồng nhưng hôm nay 30 Tết chị lại vất vả đi bộ xa xôi để đến thăm nhà ông bằng. Mọi người trong nhà đều vui mừng đón chào chị , gồm có Phượng, theo sau là Đông, Lý, Luận . Nhưng xúc động hơn hết là cảnh ông bằng cũng là cha chồng cũ của chị gặp lại chị Hoài , bao nhiêu cảm xúc dâng trào khiến cho chị Hoài và mọi người trong gia đình không khỏi xúc động

Tóm tắt đoạn trích Mùa lá rụng trong vườn

Chị Hoài được miêu tả với vóc người thon gọn, đôi mắt và khuôn mặt rất rạng rỡ, sau khi chồng cũ mất chị lại nên mối nhân duyên với anh làm ở Ủy ban xã, họ có với nhau bốn mặt con. Chị cũng không quên mang những thức quà từ quê lên cho gia đình cũ nhà chồng từ từ gạo nếp, đến giò thủ, bột sắn dây, gói hạt giống mướp hương. Không khí gia đình trở nên tươi vui và rôm rã hơn bao giờ hết vì lâu lắm họ lại mới được hội ngộ như thế này. Hơn hết khi ông Bằng và chị có cuộc nói chuyện, cả hai đều rưng rưng xúc động, ông vẫn không giấu nổi cảm xúc chân thực của mình dành cho đứa con dâu cũ là chị hoài. Những câu đáp trả đầy tình cảm và nghẹn ngào mà ông dành cho chị đều khiến ai nấy đều xúc động, ông lấy khăn giấy lau đi đôi mắt ướt của mình và hỏi thăm về gia đình chị.

Sau khi mâm cỗ cúng gia tiên được bày biện Lý mời ông Bằng lên thắp hương và khấn gia tiên. Mâm cỗ được dọn đúng đặc trưng của ngày tết với bánh chưng ,mâm ngũ quả,  những chén rượu nhỏ được bày trước ảnh song thân và bên trái là ảnh bà Bằng, bên phải là ảnh anh cả Tường. Trong không khí trang nghiêm và linh thiêng đó ông Bằng khấn còn chị Hoài nhìn lên bàn thờ rồi cũng thế chân ông Bằng vái trước bàn thờ.

Câu chuyện xoay quanh cuộc hội ngộ chiều 30 Tết ở đó người ta thấy được không khí và tình cảm gia đình hơn thế là sự hân hoan ấm cúng của một đại gia đình.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *