Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê | Làm văn mẫu

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê | Làm văn mẫu

Anh chị hãy đọc kĩ văn bản dùng lời văn của mình để tóm tắt lại Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm của Nguyễn Ngọc Bích THPT Cái Bè

Đề bài: Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bằng ngòi bút dung dị nhưng cũng đầy cá tính của mình Lê Minh Khuê đã chinh phục các độc giả với những trang viết của mình về những con người đặc biệt là những nữ thanh niên xung phong quả cảm mà cũng rất mơ mộng. Tâm hồn của họ không bị chai sạn đi bởi bom đạn bởi cuộc sống khắc nghiệt nơi chiến trường, họ là những cô gái biết xung phong biết đứng lên và yêu cuộc sống của mình. Câu chuyện trong Những ngôi sao xa xôi tuy chỉ là một mảnh chuyện nhỏ trong hàng vạn câu chuyện tương tự như thế trên chiến trường nhưng chúng ta có thể hình dung ra cuộc sống và tinh thần của những nữ chiến sĩ thanh niên xung phong

 

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Truyện kể về ba thanh niên xung phong  trong một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn hai cô gái trẻ tuổi là Định và Nho, người chị lớn hơn làm tổ trưởng là Thao. Công việc hàng ngày của họ là quan sát  địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và phá bom.  

Đây dường như là công việc hết sức nguy hiểm vì luôn phải chạy đua với bom đạn địch và bom cũng có thể rơi bất cứ lúc nào. Mặc dù nguy hiểm rình rập Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đặc biệt họ phải bình tĩnh đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom- mà công việc này diễn ra hằng ngày, thậm chí mấy lần trong một ngày. Các cô luôn luôn vui tươi hồn nhiên yêu đời.

Những câu chuyện cuộc sống hay nơi quê nhà luôn được các cô chia sẻ cho nhau nghe mỗi khi nhàn rỗi. Tình đồng đội tình chị em đã gắn kết họ thành một đội và luôn gắn bó với nhau những lúc buồn vui hoạn nạn.

Nhân vật kể chuyện trong Những ngôi sao xa xôi là Phương Định, cô là cô gái mơ mộng và cũng rất tinh tế nữ tính giàu cảm xúc. Trong một lần phá bom Nho bị thương, một cơn mưa đá xuất hiện, hai người họ là Phương Định và chị Thao hết lòng chăm sóc đồng đội. Họ lại có dịp nhớ và kể cho nhau nghe những hoài niệm đẹp đẽ về những khát khao cuộc sống mà họ đã từng trải qua và chiêm nghiệm

>>> XEM THÊM : 

Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *