Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng | Văn mẫu

Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng | Văn mẫu

Anh chị hãy tóm tắt nội dung văn bản “ Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng

Bài làm của Nguyễn Hồng Sơn trường THCS Phan Đăng Lưu

Đề bài: Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Nguyên Hồng được biết đến là tác giả có những trang viết chủ yếu tập trung về đề tài người phụ nữ và trẻ em. Ông viết khá nhiều có nhiều tác phẩm về truyện ngắn tiểu thuyết kí và thơ đa dạng về thể loại và những tác phẩm của ông lay động mãnh liệt đến tình cảm của độc giả. Chính tuổi thơ bất hạnh của tác giả đã có nhiều tác động đến con đường sáng tác của ông sau này.

Trong lòng mẹ là đoạn trích được rú ra từ hồi kí Những ngày thơ ấu sáng tác năm 1938, đoạn trích đầy cảm xúc dường như kể lại những câu chuyện về những ngày thơ ấu đầy khổ cực và tủi nhục của câu bé Hồng khi mồ côi cha, không được sống với mẹ mà phải sống với người cô độc ác được tái hiện lại sinh động.

Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ

Câu chuyện kể về cậu bé Hồng tuy còn bé nhưng phải sớm sống thiếu thốn tình cảm gia đình. Cậu sinh ra là kết quả của cuộc tình không tình yêu của cha và mẹ. Cha là người nghiện ngập sau đó ít lâu thì mất. Mẹ cậu sau đó lại phải đi miệt khác tha hương cầu thực. Sống với bà cô nội vô cùng độc ác và ghẻ lạnh luôn gieo rắc vào đầu cậu bé những suy nghĩ cay nghiệt về chính người mẹ của mình. Nghe những lời ấy từ lời người bà cô Hồng lại vừa thấy giận vừa thấy thương mẹ của mình. Nỗi nhớ mẹ đã khiến cho cậu quên hết đi những suy nghĩ xấu xa về người mẹ của mình.

Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ

Thời gian gần đến giỗ đầu của bố cậu, trên đường đi học về cậu thấy bóng dáng của mẹ mình, chạy theo và gọi mẹ. Người đó ngoảnh lại , chính là mẹ cậu hai mẹ con gặp nhau bao nhiêu thương nhớ tủi hờn ùa về. trong lòng của mẹ cậu dường như được sống lại, tình cảm ấm áp mà mẹ dành cho cậu bỗng khiến cậu quên đi những câu chuyện mà người cô đã nói thay vào đó những tình cảm mà cậu bộc lộ càng khiến cho tình mẹ con trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Cậu cảm nhận được hêt tất cả vẻ đẹp tình yêu thương mà người mẹ dành cho cậu. Ở trong lòng mẹ cậu như được sống lại những ngày tươi đẹp trong vòng tay của mẹ bao nhiêu tủi hờn biến mất. Cậu lại càng thấy thương mẹ mình hơn.

Câu chuyện kết thúc và thông qua câu chuyện chúng ta có thể cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng đẹp đẽ và cao cả. Không có gì có thể thay thế và vùi dập.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *