Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao | Văn mẫu

Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao | Văn mẫu

Bằng những hiểu biết của mình và thông qua tác phẩm Chí Phèo anh chị hay kể tóm tắt lại nội dung câu chuyện Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm của Nguyễn Văn Hương trường THPT Lê Viết Thuật

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Chí Phèo là tác phẩm cùng tên nhân vật trong truyện được Nam Cao xây dựng và cho tới bây giờ CHí Phèo hay câu chuyện tình Chí Phèo Thị Nở trở thành những nhân vật những câu chuyện kinh điển và mảnh đời đầy bất hạnh trong văn học nghệ thuật lúc bấy giờ. Sở dĩ có những câu chuyện xoay quanh nhân vật này bởi không những Chí Phèo bất hạnh, cuộc đời bất công mà ngay chính nhân vật trong truyện cũng không thể tự quyết định cuộc đời mình để rồi cuối cùng muốn quay về cuộc sống lương thiện lại phải trả giá bằng hình ảnh Chí Phèo tự kết liễu cuộc đời mình.

 

Tóm tắt tác phẩm chí phèo của nhà văn Nam Cao

Tóm tắt tác phẩm chí phèo của nhà văn Nam Cao

Chí Phèo là người làng Vũ Đại nhưng ngay từ nhỏ anh đã chịu cảnh mồ côi bởi người ta tìm thấy anh trong lò gạch bỏ không. Vốn là một người hiền lành anh làm thuê cuốc mướn cho nhà Bá Kiến nhưng vì ghen tức với sức trẻ và nghi ngờ vợ Ba của mình có tình ý với Chí nên Bá Kiến đã không thương tiếc đẩy Chí vào con đường tù tội. Sau khi ra tù hẳn Chí đã trở thành một con người khác, bộ dạng cũng khác mà tính tình cũng đổi. Hắn uống rượu nhiều và lại đến nhà Bá Kiến ăn vạ, rạch mặt lăn lóc, làm đủ trò để có rượu để uống để quên đi cảnh đời hắn nát tươm.

Sau này hắn làm thuê cho nhà Bá Kiến đi đòi nợ, lại uống lại rạch mặt để đòi nợ nên  người làng Vũ Đại ai thấy hắn cũng đều kinh hãi và coi hắn như thứ rác rưởi. Hắn tức mình tức đời tức người sinh ra hắn để cho hắn khổ như thế. Nhưng trớ trêu thay hắn lại vô tình gặp được Thị Nở giống như người chết đuối vớ được phao. Hắn và thị làm tình ở bụi chuối gần bờ sông và sau khi chưa buồn tỉnh rượu, hắn được Thị Nở chăm sóc nấu cho bát cháo hành thì tự dưng hắn thèm được có cuộc sống ấm no yên lành một gia đình con con thôi cũng được.

Tóm tắt tác phẩm chí phèo của nhà văn Nam Cao

Tóm tắt tác phẩm chí phèo của nhà văn Nam Cao

Tuy thị là người xấu ma chê quỷ hờn nhưng đối với hắn khi cả thế giới quay lưng lại với hắn thì chỉ có duy nhất Thị Nở là người dám bắc chiếc cầu cho hắn quay lại thành người. Nào ngờ đâu bà cô của Thị nhất quyết không cho và với cái tính dở hơi của Thị THị lập tức quay lưng lại với hắn. Cuộc đời hắn như sụp đổ, hắn muốn lương thiện sống cuộc đời bình thường nhưng cũng không ai cho và hắn hận cuộc đời. Tay cầm chai rượu hắn đến nhà Bá Kiến người mà hắn nghĩ đã gây ra cuộc đời hắn như vậy, hắn chửi bới hắn than khóc để rồi kết liễu cuộc đời mình trong uất ức. Chứng kiến cảnh đó Thị Nở nhìn ngay xuống bụng mình, nghĩ tới chiếc lò gạch bỏ không.. Cái kết mở gợi ra cho người đọc bao nhiêu là suy nghĩ về cuộc đời và thân phận của CHí Phèo và có khi là con hắn sau này khiến độc giả phải rưng rưng xúc động.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

tóm tắt ai đặt tên cho dòng sông

Tóm tắt Ai đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường | Văn mẫu

Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại bài bút kí …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *