Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám | Văn mẫu

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám | Văn mẫu

Anh chị hãy tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám 

Bài làm của Nguyễn Thị Thương THCS Bến Tre

Đề bài: Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám

Truyện cổ tích là những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của những người xưa được tác giả dân gian kể lại hoặc truyền miệng cho nhau nghe với mục đích răn dạy khuyên răn con cái của mình. Câu chuyện luôn có cái kết hậu cho những thân phận nghèo nàn nhưng cũng hiền lành đức độ và truyện tập trung vào triết lí ở hiền gặp lành ác giả ác báo. Câu chuyện cổ tích Tấm Cám cũng là một trong những câu chuyện cổ tích như thế.

Tấm Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ cùng sống cùng với dì Ghẻ trong một gia đình như bao gia đình khác. Cha mất sớm, lại sống với dì Ghẻ cho nên Tấm sớm phải lăn lộn với cuộc sống đầy khó khăn, dì Ghẻ và Cám lại ghen ghét Tấm suốt ngày bắt Tấm phải làm lụng vất vả. Câu chuyện bắt đầu khi Tấm và Cám được dì bảo đi bắt tép ai bắt được nhiều hơn sẽ được yếm đào.

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám

Tuy nhiên vì mải ham chơi Cám chả bắt được con nào, bèn bày kế trút hết giỏ của Tấm. Tấm khóc gặp ông Bụt chỉ cho cách cho con cá Bống xuống giếng mỗi ngày chăm sóc và cho Bống ăn cẩn thận. Ngày hội đến Tấm vẫn bị dì Ghẻ trộn gạo với thóc lại với nhau bắt nhặt hết mới được đi. Được ông bụt giúp lần nữa Tấm lại xong việc và có quần áo đẹp để đi trẩy hội. Lúc qua cầu không may Tấm làm rơi chiếc hài. Voi nhà vua đi qua không chịu qua cầu, lính tráng xuống sông mò được chiếc hài. Vua cho thử hài ai thử vừa lấy làm vợ thì chỉ có mình Tấm thử vừa vặn và trở thành vợ của nhà vua.

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám

Tóm tắt truyện cổ tích Tấm Cám

Từ khi vào cung mẹ con Cám vẫn không hết lòng ghen ghét vẫn tìm cách hãm hại Tấm. Nhân lúc Tấm về nhà giỗ cha, mẹ con Cám bày mưu cho Tấm trèo lên cây cau thì chặt cau cho Tấm ngã chết. Cám thay Tấm lên ngôi hoàng hậu. Được bấy lâu Tấm biến thành chim vàng anh quấn quýt bên nhà vua, cám bèn giết chim vứt lông. Chỗ đấy mọc lên cây xoan đào , nhà vua lại mắc võng đấy ngủ. Tức mình mẹ con Cám chặt cây xoan làm khung cửi, rồi khung cửi cũng bị đốt cuối cùng tro khung cửi lại mọc lên một cây thị.

 Có bà lão bán nước đi qua nhìn thấy cây thị tươi tốt bày tỏ muốn đưa thị về để cho thơm phòng và quả thị duy nhất đã rơi vào bị bà. Hàng ngày Tấm bước ra từ quả thị dọn dẹp nhà cửa, bà lão thấy lạ bèn theo dõi và bắt được , từ đấy bà xé vỏ thị không bao giờ cho Tấm trở lại đấy nữa. Một hôm nhà vua đi qua nhìn miếng trầu têm cánh phượng sinh nghi hỏi bà lão sau đó nhà vua gặp lại Tấm, đưa Tấm về triều. Về triều Cám thấy chị xinh đẹp hỏi sinh nghi bèn nghe theo lời Tấm tắm nước sôi rồi chết. Bà dì Ghẻ nghe tin thế cũng lăn ra chết. Từ đấy cuộc sống bình yên và hạnh phúc được trả về với Tấm.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *