Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du | Làm văn mẫu

Anh chị hãy tóm tắt lại Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm của Hoàng Thị Phương trường THPT Nguyễn Trãi

Đề bài: Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du

Truyện Kiều được Nguyễn Du viết lại bằng thể thơ lục bát về cuộc đời và số phận nhân vật chính là Thúy Kiều- người con gái vẹn sắc vẹn tài nhưng cuộc đời lại gặp nhiều sóng gió bất hạnh. Kiều là con cả trong gia đình họ Vương có ba người con. Nhân dịp thanh minh ba chị em đi du xuân thì Kiều bỗng gặp Kim Trọng và lòng cô đã thầm thương chàng. Sau cuộc gặp gỡ tình cờ đó Kiều và Kim Trọng đem lòng yêu thương nhau và thề cùng nhau kết tóc se duyên. Nhưng không may thay Kim Trọng lại nhận được tin chú mất đành vội về quê hộ tang chú.

 

Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du

Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du

Cuộc đời Kiều sóng gió chỉ mới bắt đầu khi cha nàng bị thằng bán tơ vu oan, cả hai cha con là em trai của Kiều bị bắ t và quan sai thì đến bủa vây nhà Kiều để đánh đập phá tan hoang nhà cửa của nàng. Để có thể cứu được cha và em nàng bằng lòng bán thân cho Mã Giám Sinh và nhờ Thúy Vân trả nợ tình duyên cho Kim Trọng. Sau khi bị Mã Giám Sinh đưa về Lâm Tri nàng đã bị đẩy vào chốn lầu xanh tự vẫn nhưng không chết. Được Đạm Tiên báo mộng tới sông Tiền Đường để hết kiếp đoạn trường nhưng sau đó Tú Bà lại dụ dỗ Kiều về lầu Ngưng Bích sai Sở Khanh lừa Kiều đưa nàng đi trốn. Sau đó Kiều bị chính Tú bà đánh đập phải sống cuộc đời gắn với chốn lầu xanh. May thay cuối cùng nàng gặp Thúc Sinh được chàng cứu ra lấy về làm vợ lẻ nhưng lại gặp vợ cả Hoạn Thư máu ghen nổi lên, nói năng và tâm địa hãm hại Kiềuđưa về Vô Tích đánh ghen.

Khi không còn chốn nương tựa Kiều đã nương tựa chốn cửa chùa Giác Duyên nhưng cuộc đời lại đẩy Kiều bước sang một trang mới khi nàng bị Bạc Bà Bạc Hạnh đẩy vào chốn lầu xanh lần thứ hai. Ở đây chính Từ Hải đã cứu Kiều thoát khỏi cảnh lầu xanh và cưới nàng Kiều chính thức báo ân báo oán. Hồ Tôn Hiến tổng đốc trọng thần" xảo quyệt lập kế "chiêu an. Bị mắc mưu Tôn Hiến và bị giết Kiều lại bị bắt hầu hạ tiệc rượu cho các vị quan và Kiều đã nhảy xuống sông Tiền Đường tự tử. Giác Duyên đã cứu sống Kiều lần nữa  và đưa nàng nương nhờ cửa Phật.

Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du

Tóm tắt truyện Kiều của Nguyễn Du

Sau khi chịu tang chú Kim Trọng trở lại tìm Kiều nhưng nắm được sự tình lại được hay tin Kiều muốn Thúy Vân thay mình trả mối tình cho Kim Trọng nên cuối cùng hai người nên duyên vợ chồng. Cũng lúc ấy Vương Quan là con trai út nhà họ Vương học hành đỗ đạt được bổ đi quan, nhà Kiều hay tin Kiều còn sống và gia đình hội tụ. Sau 15 năm lưu lạc cả gia đình có thể đoàn viên cả gia đình mừng mừng tủi tủi kể lại đoạn trường mà Kiều phải chịu trong suốt thời gian ấy.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *