Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân | Làm văn mẫu

Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm của học sinh Nguyễn Thị Diễm trường THCS Hoàn Kiếm

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân

Nói đến Kim Lân người ta nghĩ đến nhà văn của nông dân của làng quê của người dân nghèo khổ. Những chủ đề mà tác giả khai thác chủ yếu liên quan đến cuộc sống tư tưởng và những người nông dân trong thời kì chiến tranh. Họ sống mộc mạc giản dị nhưng hết lòng với niềm tin vào Đảng và nhà nước. Họ tin rằng rồi một ngày tự do và no ấm sẽ đến với họ. Không những thế những câu chuyện mộc mạc khiến cho người đọc dễ dàng nắm bắt được những câu chuyện của ông cùng với cốt truyện dễ hiểu những truyện ngắn như Làng của Kim Lân được độc giả đánh giả cao và đón nhận một cách nồng nhiệt.

Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân

Làng là truyện ngắn kể về những người nông dân rất yêu làng và tự hào về nơi chôn rau cắt rốn của mình. Trong truyện ngắn Làng nổi bật lên có nhân vật chính ông Hai, ông là người làng chợ Dầu nhưng khi chiến tranh quá tàn khốc buộc ông phải đi tản cư. Ông lấy làm buồn lòng vì điều đó vì không được trực tiếp ở lại chiến đấu và bảo vệ ngôi làng của mình. Ở nơi đất khách quê người tất nhiên bản thân ông chẳng lấy làm thoải mái gì và khi ông nghe được tin dữ rằng làng chợ Dầu của ông theo Tây thì ông lấy làm nghẹn ngào. Những cảm xúc của ông cho thấy rằng ông vô cùng nghẹn đắng tủi nhục khi nghe được thông tin đó. Bởi ông cũng là một người trong chợ dầu nên nghe người khác nói không tốt về làng mình ông cảm thấy buồn tủi biết bao nhiêu.

Về nhà, ông nằm vật ra giường mấy ngày không dám đi đâu, hoang mang lo lắng, ai nói gì cũng tưởng họ bàn tán về làng mình. Mụ chủ nhà có ý đuổi gia đình ông đi nơi khác, ông có ý định về làng nhưng rồi ông quả quyết“Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Ông trò chuyện với đứa con nhỏ một lòng ủng hộ cụ Hồ khi chẳng biết tâm sự cùng ai. Khi chủ tịch xã lên cải chính làng Dầu không theo Tây, ông sung sướng đi khoe với tất cả mọi người, khoe cả tin làng ông bị Tây đốt nhẵn. Như vậy cái tin làng ông không theo tây và cả làng bị đốt hẳn đáng ra ông phải buồn nhưng không ông lại thấy vui , ông vui vì làng của ông vẫn đi theo lí tưởng và chỉ đạo của cụ Hồ. Ông không phải cảm thấy xấu hổ vì làng mình mà ngược lại ông còn thấy tự hào vì làng mình cũng có công sức trong việc đấu tranh chống lại bọn tây.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *