Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc Của Nam Cao | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc Của Nam Cao | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc Của Nam Cao

Nam Cao sinh năm 1917 mất ngày  28 tháng 11 năm 1995 ông được biết đến  là một nhà văn và cũng là một chiến sỹ, liệt sỹ người Việt Nam. Trước cách mạng Nam Cao là nhà văn hiện thực lớn còn sau cách mạng ông là một nhà báo tiêu biểu với nhiều tác phẩm có giá trị . SỐ lượng tác phẩm ông để lại có giá trị đặc biệt là về mảng tiểu thuyế và truyện ngắn

Lão Hạc truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm truyện ngắn khá tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, nội dung truyện đã phần nào phản ánh được hiện trạng xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc Của Nam Cao

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc Của Nam Cao

Truyện kể về Lão Hạc, người nông dân chất phác, hiền lành. Lão vốn góa vợ và có một đứa con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lo cho người con trai mình. Người con trai lão do quẫn trí đã đăng kí đi làm ở đồn điền cao su ở miền nam không về để lão sống một mình lủi thủi với căn nhà lạnh lẽo và tuổi già đang cận kề. Vốn liếng chỉ có mảnh vườn và người bạn mà lão thân thích chỉ có cậu Vàng- con chó mà lão cưng nựng và dường như nó cũng như hiểu được tâm tư của lão là thứ mà lão có thể cưng nựng coi như con coi như người nhà để lúc buồn nhâm nhi ly rượu thì còn có nó mà tâm sự.

Nhưng sau trận ốm dường như lão không còn chút sức lực của cải hao mòn bao nhiêu của cải dùng gần hết và lão ốm yếu chẳng làm thêm được gì lão lại sợ sống thì sẽ ăn hao mòn mảnh vườn của con lão mà lão cố gắng dành dụm bấy lâu nay. Buộc lòng lão phải bán đi con chó mà lão vô cùng yêu quý và cũng là người bạn thân thiết nhất với lão. Bao nhiêu dằn vặt ân hận ăn năn mà sau khi lão bán con chó đi đã khiến cho lão càng thêm hao mòn.

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc Của Nam Cao

Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc Của Nam Cao

Lão nghĩ rằng bản thân lão quá đê hèn mà chính con chó của mình lão cũng bán đi. Nó đối xử với ông lão trước giờ một mực trung thành và không ngờ đến cuối cùng lại chính bị người chủ của mình lừa dối. Sợ làm liên lụy đến mọi người bạn bè hàng xóm cho nên lão đã dành tiền của mình cho chính đám ma của mình mà lão muốn tự lo liệu không phiền đến ai.

Đến cuối cùng dường như để trừng phạt chính bản thân mình lão đã chọn cái chết đau đớn và dữ dội nhất và như lời lão nói lão cuối cùng dù như thế nào đi chăng nữa thì vẫn quyết giữ mảnh vườn cho con lão mà không muốn vì mình mà bán đi hay không muốn một ai xâm phạm

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *