Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Tóm tắt truyện thạch sanh | Làm văn mẫu

Tóm tắt truyện thạch sanh | Làm văn mẫu

Anh chị hãy đọc kĩ truyện Thạch Sanh và dùng lời văn của mình để tóm tắt lại truyện Thạch Sanh

Bài làm của Nguyễn Như Quỳnh THCS Bến Nghé

Đề bài: Tóm tắt truyện thạch sanh

Những câu chuyện cổ tích sử dụng nhiều yếu tố thần kì từ lâu đã quen thuộc với phần lớn độc giả và trẻ nhỏ. Những câu chuyện kể về những nhân vật bất hạnh hay nghèo khổ nhưng phẩm chất tốt đẹp luôn ra tay giúp đỡ mọi người luôn nhận được những cái kết tốt đẹp. Thạch Sanh là một trong những câu chuyện như thế, câu chuyện mang tính răn dạy cao, là điều mà tác giả dân gian luôn hướng tới.

Câu chuyện Thạch Sanh kể về một gia đình già vợ chồng tuy đã già nhưng mãi vẫn chưa có một mụn con. Thương tình nên Ngọc Hoàng cho Thái tử xuống trần đầu thai làm con hai vợ chồng già , hai vợ chồng gọi tên cậu bé là  Thạch Sanh.  Sau khi cha mẹ mất Thạch Sanh mồ côi cha mẹ, sống ở gốc đa và được các thiên tướng dạy cho võ nghệ. Thấy Thạch Sanh là người hiền lành khỏe mạnh phẩm chất hơn người, Lí THông đã bảo với anh kết nghĩa anh em với mình để đồng cam cộng khổ.

Tóm tắt truyện thạch sanh

Tóm tắt truyện thạch sanh

Năm đó đến lượt Lý Thông phải đi nộp mạng cho Chằn tinh nếu không nó sẽ quấy nhiễu không tha nhưng với bản tính gian manh của mình Lý Thông đã lừa Thạch Sanh đến chỗ miếu thờ và thế mạng cho mình. Tưởng Thạch Sanh bị chằn tinh hại chết nhưng không ngờ cuối cùng anh lại có thể giết được chằn tinh trở về, đốt xác và có bộ cung vàng. Nhưng Lý Thông lại cướp công của chàng và đem nạp đầu chằn tinh để lĩnh thưởng và được vua phong làm Quận công.

Sau đó ít lâu khi công chúa đến tuổi cập kê, trong ngày hội lớn nhưng công chúa lại bị đại bàng quắp đi. Lý Thông van nài Thạch Sanh đi giết đại bàng cứu công chúa nhưng khi Thạch Sanh xuống hang cứu được công chúa và giết chết chằn tinh thì Lý Thông lại lấp hang để Thạch Sanh không còn đường quay về. Không những cứu được công chúa chàng còn cứu được cả con vua Thủy Tề được vua Thuỷ Tề ban tặng cho cây đàn thần.

Tóm tắt truyện thạch sanh

Tóm tắt truyện thạch sanh

Trở về từ hang đại bàng nhưng sự lạ là công chúa không nói lời nào, hồn chằn tinh và đại bàng trả thù, vu vạ cho Thạch Sanh khiến chàng bị nhốt vào ngục. Nhưng khi chàng đánh đàn, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm nói cười vui vẻ như chưa xảy ra chuyện gì. Sau khi vua được nghe Thạch Sanh kể lại rõ mọi việc vua giao cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Tuy được tha bổng không giết nhưng trên đường hai mẹ con lại bị trời trừng phạt sét đánh biến hai mẹ con thành bọ hung. Quân chư hầu vì không được vua gả công chúa cho kéo sang đánh nước ta và Thạch Sanh đã gảy đàn để đánh lui quân chư hầu. Ngoài ra Thạch Sanh còn cho phép chư hầu ăn cơm trong niêu thần nhưng lạ thay cứ ăn hết niêu cơm lại đầy, các nước chư hầu sau đó xin thua và lui quân về nước.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *