Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp | Làm văn mẫu

Anh chị hãy đọc văn bản hai cây phong rồi dùng lời văn của mình để tóm tắt lại văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Bài làm của Nguyễn Khả Như THCS Bạc Liêu

Đề bài: Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Ai-ma-tốp là nhà văn nước Cộng hoà Cư-rơ-gư-xtan là nhà văn có nhiều sáng tác gần gũi với độc giả Việt như Cây phong non trùm khăn đỏ, Người thầy đầu tiên, Con tàu trắng. Những câu truyện trong sáng tác của Ai-ma-tốp chủ yếu là những con người với cuộc sống khắc nghiệt nhưng họ không bao giờ quên đi tình yêu tình bản và luôn có niềm tin vào cuộc sống thái độ tích cực đấu tranh của tầng lớp thanh niên, thoát khỏi sự ràng buộc của những tập tục lạc hậu.

Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Thông qua văn bản Hai cây phong, hình ảnh đó được miêu tả bằng cảm xúc rất chân thực và cảm động của người kể chuyện. Đó là hình ảnh quen thuộc mà sau 40 năm người ta vẫn nhớ tới tình cảm sâu nặng của hai thây trò Đuy-sen và cô trò nhỏ An-tư-nai. Bằng cách xưng tôi, người đọc có thể thấy nhân vật trong câu chuyện dễ dàng bộc lộ được những cảm xúc rất thật từ đáy sâu lòng mình dành cho ngôi làng của mình và sự trân trọng dành cho tuổi thơ đầy kỉ niệm của mình

Hai cây Phong nằm ở ngôi làng Ku-ku-rêu, đây là ngôi làng nằm ven chân núi, một cao nguyên, phía dưới là thung lũng Vàng. Giữa một ngọn đồi người ta thấy xuất hiện sừng sững hai cây phong to lớn hùng vĩ như những ngọn hải đăng. Nó là biểu tượng cũng đã chứng kiến những câu chuyện mà theo thời gian không thể phai nhạt. Đó là biểu tượng là tiếng nói và biểu tượng thiêng liêng của làng mà khi nhắc hay nhìn thấy người ta đều thấy hiện ra biết bao nhiêu khung cảnh tươi đẹp của một thời đã qua.

Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Hai cây phong giống như hai già làng, là hai cây cổ thụ đi cùng với năm tháng, ở đấy bọn trẻ có thể chạy ào lên đấy phá như tổ chim leo lên đó để nhìn và mãn nhãn với những khung cảnh ở những vùng xa xôi mà chưa bao giờ chúng được đặt chân tới.

Hai cây phong cũng chính là chứng nhân cho tình cảm của nhân vật “ tôi” với tuổi thơ của mình và những âm thanh những kí ức vội vàng ồ ạt kéo nhân vật “tôi” trở về với những năm tháng không thể nào quên, bùi ngùi xúc động

Thông qua hình ảnh Hai cây phong nhân vât Tôi và cả Chúng tôi dễ dàng bộc lộ tình cảm của mình đó cũng chính là tình cảm của những người dân của làng Ku-ku-rêu dành cho quê hương của mình . Cũng từ chính câu chuyện mà hai cây phong gợi lại người ta lại nhớ về câu chuyện về người thầy không có bằng sư phạm nhưng với tâm tư và nhiệt huyết của mình đã khơi dậy những ước mơ cao đẹp cho lớp lớp học trò nhỏ của mình.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *