Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tóm tắt văn bản tắt đèn của Ngô Tất Tố | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản tắt đèn của Ngô Tất Tố | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản tắt đèn của Ngô Tất Tố 

Nhắc đến những cây viết truyện ngắn về chủ đề người nông dân và chủ đề làng xã Việt Nam xưa người ta sẽ không thể quên được cái tên Ngô Tất Tố cũng như truyện Tức nước vỡ bờ của ông. Hình ảnh chị Dậu đã trở thành hình tượng mà khi nhắc đến những người bần cùng tù túng, khổ cùng cực thì người ta lại nói khổ như chị Dậu, khổ hơn chị Dậu.

Ngô Tất Tố là người Từ Sơn Bắc Ninh là một nhà văn , nhà báo, nhà Nho học và nhà nghiên cứu có ảnh hưởng ở Việt Nam giai đoạn trước 1954. Những câu chuyện của ông diễn ra xung quanh những người bất hạnh, sưu cao thuế nặng bị xã hội đè nén vào đường cùng. Câu chuyện trong Tức nước vỡ bờ cũng là một trong những câu chuyện điển hình về người và số phận của những người Việt Nam xưa

Tóm tắt văn bản tắt đèn của Ngô Tất Tố 

Tóm tắt văn bản tắt đèn của Ngô Tất Tố 

Câu chuyện diễn ra khi anh Dậu từ ngoài đình về, vợ chồng chị Dậu là người khổ cùng cực ở cái xóm cái làng này không ai không biết thế mà khi chị Dậu vừa được bà hàng xóm thương tình cho bát gạo nấu cháo cho chồng thì từ đâu bọn lính tráng lí trưởng cường hào bước vào đòi nhà chị phải nộp sưu thuế. Biết mình ở trong thế hèn mọn lại không có tiền để đưa cho chúng, chị chỉ còn cách van lơn xin cho khuất. Chị nhún nhường bao nhiêu thì bọn chúng lại càng không nhân nhượng bấy nhiêu mặc dù chị đã xưng một cách kính cẩn là “ cháu” “nhà cháu” vậy mà bọn thu thuế tỏ ra không một chút tình người vẫn dửng dưng trước lời của chị và càng hống hách hơn nữa. Chúng càng cố gắng siết thuế một cách tàn nhẫn và lạnh lùng. Không đòi được thuế bọn chúng lại tìm cách hãm hại chồng chị, người anh Dậu đang ốm nặng thế kia nhưng bọn chúng cũng không tha lao vào đánh. Mặc dù chị xin xỏ như thế nào cãi lí là chồng mình ốm như thế nào xin cho khất ít hôm nhưng chúng lại càng được nước lấn tới lao bổ tới đánh. Không chịu được sự hống hách của bọn chúng, chị Dậu không còn nhịn nổi mình đành lao vào đánh, vật ngã hai tên lính lệ và nói với giọng thách thức “ Mày trói chồng bà bà cho mày xem”.

Tóm tắt văn bản tắt đèn của Ngô Tất Tố 

Ở người phụ nữ nhỏ bé này trong cảnh bần cùng và bị áp đảo hoàn toàn không còn cách nào khác là phải đứng lên đấu tranh đứng lên giành giật lấy chính nghĩa và công lý về phía mình. Dù là người phụ nữ mềm yếu nhưng chị cũng hết sức quật cường, quyết đấu tranh đến cùng vì gia đình vì công lý và vì chính cuộc sống bị đè nén quá lâu của chị.

>>> XEM THÊM : 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *