Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/vanmauclevn/web/vanmauchonloc.edu.vn/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php:39) in /home/vanmauclevn/web/vanmauchonloc.edu.vn/public_html/wp-includes/feed-rss2.php on line 8
Văn mẫu lớp 8 – Van Mau Chon Loc http://vanmauchonloc.edu.vn Just another WordPress site Wed, 27 Mar 2019 09:45:33 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.7.18 Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-bai-tho-ngam-trang-cua-ho-chi-minh/ http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-bai-tho-ngam-trang-cua-ho-chi-minh/#respond Wed, 27 Mar 2019 09:34:21 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=554 Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh Bài làm Hồ Chí Minh là một lãnh tụ kiệt xuất, một chính trị gia tài ba nhưng bên cạnh đó ông cũng là một cây bút xuất sắc với nhiều thể loại đa dạng từ văn thơ cho đến chính luận, ký sự. Các …

The post Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh là một lãnh tụ kiệt xuất, một chính trị gia tài ba nhưng bên cạnh đó ông cũng là một cây bút xuất sắc với nhiều thể loại đa dạng từ văn thơ cho đến chính luận, ký sự. Các tác phẩm thơ của Người đều rất bay bổng và thường đầy ắp hình ảnh thiên nhiên. Tiêu biểu có thể kể đến tác phẩm Vọng Nguyệt (Ngắm trăng).

“Ngục trung vô tửu diệc vô hoa,

Đối thử lương tiêu nại nhược hà?

Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt,

Nguyệt tòng song khích khán thi gia”.

Tác phẩm được viết trong thời gian Bác bị giam giữ và áp giải qua rất nhiều nhà tù ở Trung Hoa, là một người tù chịu bao đau khổ, gian nan vất vả, lại thường xuyên bị áp giải chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác, chịu bao gian khổ thế nhưng Bác vẫn giữ vững tinh thần bền bỉ, kiên cường và rất lạc quan. Bác từng viết:

“Thân thể ở trong lao

Tinh thần ở ngoài lao

Muốn lên sự nghiệp lớn

Tinh thần càng phải cao”

Chính vì vậy dù trong bối cảnh vô cùng khắc nghiệt nhưng Bác vẫn thưởng ngoạn cảnh đẹp của thiên nhiên, vẫn ngắm nhìn và cảm nhận nó bằng tình yêu và cái nhìn đầy nghệ thuật của một người nghệ sỹ. Trong bối cảnh lao tù, người nghệ sỹ ấy không hề có rượu cũng chẳng hề có hoa. Với một người có tâm hồn bay bống, yêu thiên nhiên đất trời, say sưa sáng tác thì rượu và hoa thường là chất xúc tác của họ. Hay đổi với người sĩ phu ẩn dật cũng thường mượn rượu và hoa để ngâm thơ, họa tranh. Ở đây người tù không hề có những thứ đó. Rượu và hoa là tượng trưng cho những giá trị về vật chất, là sự đầy đủ và tâm hồn. Người ta thường thảnh thơi ngắm hoa uống rượu trong bối cảnh thanh bình, cảm xúc dạt dào còn ở đây trái ngược với nó là màn đêm, là tù tội, là sự tra tấn. Nhưng cách nói của tác giả lại khiến người đọc cảm giác hoàn cảnh của người tù hoàn toàn bình thường, không hề khổ đau chỉ đơn giản là thiếu thốn.

Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí MinhPhân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Hiện thực khô khan tàn khốc nhưng ngược lại cảnh vật bên ngoài lại lộng lẫy, lung linh. Thiên nhiên dường như trái ngược hoàn toàn với thực tại của người tù. Người tù càng phải chịu cảnh lao tù tăm tối bao nhiêu thì thiên nhiên bên ngoài lại sáng tỏ bấy nhiêu. Đó có thể là cảnh vật của một đêm trăng thanh bình, sống động, là sự đan xen và khoe sắc của trăng, cây cỏ, hoa lá của dòng sông hay của bầu trời tự do.

Mặc dù người tù phải chịu cuộc sống đau khổ về vật chất và thể xác nhưng tâm hồn của tác giả thì lại sống động hòa chung vào với thiên nhiên, tận hưởng vẻ đẹp của nó.

“Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ,

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

Người trong tù thì hướng ánh mắt ra ngắm ánh trăng bên ngoài cửa sổ còn bóng trăng thì cũng đáp trả bằng một cái nhìn săm soi thúc giục. Ấy là vì ánh trăng đang giục nhà thơ trả bài cho mình, giục thi nhân sáng tác để cùng đàm đạo thơ ca. Đã rất nhiều lần, Hồ Chí Minh đưa hình ảnh bóng trăng vào trong tác phẩm của mình. Người luôn coi trăng là một người bạn tâm giao, một người bạn thơ:

“Trăng vào cửa sổ đòi thơ

Việc quân đang bận xin chờ hôm sau” – Báo tiệp

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa” – Cảnh khuya.

Ở đây ánh trăng và nhà thơ bị giao cắt bởi những song cửa nhà tù, thực tại cách biệt càng khiến cho hoàn cảnh người tù thêm bức bối và càng tôn lên vẻ đẹp mỹ lệ, tự do, phóng khoáng của thiên nhiên. Nhưng dù vậy giữa người và trăng vẫn luôn có mối giao hòa như những người tri kỷ. Người tù say sưa ngắm trăng bên ngoài cửa sổ và như đang khao khát được tự do khát vọng được trở lại với thế giới bên ngoài.

Bài thơ Vọng nguyệt là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Hồ Chí Minh. Được viết bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt với những hình ảnh thân quen trong thơ Đường, Vọng nguyệt như tiếng lòng của nhà thơ mong mỏi đến với tự do và hòa mình vào thiên nhiên đất trời, với những hoài bão đang thực hiện.

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-bai-tho-ngam-trang-cua-ho-chi-minh/feed/ 0
Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-bai-tho-di-duong-cua-ho-chi-minh/ http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-bai-tho-di-duong-cua-ho-chi-minh/#respond Wed, 27 Mar 2019 09:23:09 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=549 Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh Bài làm Không có con đường nào dẫn tới thành công mà trải đầy hoa hồng, không có thành công nào đạt được mà không phải vượt qua khó khăn. Hồ Chí Minh đã từng gửi gắm những chân lý của việc đi đường qua …

The post Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Bài làm

Không có con đường nào dẫn tới thành công mà trải đầy hoa hồng, không có thành công nào đạt được mà không phải vượt qua khó khăn. Hồ Chí Minh đã từng gửi gắm những chân lý của việc đi đường qua bài thơ Tẩu lộ:

“Tẩu lộ tài tri tẩu lộ nan

Trùng san chi ngoại hựu trùng san

Trùng san đăng đáo cao phong hậu

Vạn lý dư đồ cố miện gian”.

Có đi đường người ta mới thấy đường đi có nhiều chông gai trở ngại. Nếu chỉ ngồi một chỗ giương đông kích tây, khua môi múa mép thì ta sẽ không thể biết được rằng việc đi đường nhiều khó khăn chừng nào. “Tẩu lộ” ở đây là sự va vấp thực tế, là việc cọ xát, tiếp xúc với thực trạng cuộc sống. Có va chạm con người mới biết được rằng chặng đường đi phải đối mặt với chông gai thách thức. Những chông gai ấy là: “Núi cao rồi lại núi cao trập trùng”, núi cao liên tục nối tiếp nhau tựa như những khó khăn trắc trở. Tính từ “trập trùng” gợi sự kéo dài liên miên không dứt, sự nối tiếp đằng đẵng không hồi kết. Núi cao ở đây là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho những khó khăn, gian khổ trên chặng đường đi của tác giả và công việc của người đi đường là phải vượt qua được những khó khăn ấy. Có câu “Thất bại là mẹ thành công”, thất bại ngày hôm nay sẽ là thành công của mai sau bởi từ thất bại ấy ta biết rút kinh nghiệm, biết cố gắng phấn đấu và hoàn thiện ở những lần sau.

Điệp từ “tẩu lộ” và “trùng san” vừa cho thấy hình ảnh đường đi dài thăm thẳm và trắc trở chông gai lại gợi sự trập trùng, tiếp nối không ngừng của những gian khổ trên đường đi của người đi đường.

Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Dù khó khăn, gian nan là vậy nhưng nếu người đi đường có ý chí quyết tâm, bền bỉ đi đến cùng con đường thì kết quả thu về cũng vô cùng mỹ mãn.

“Núi cao lên đến tận cùng,

Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”.

Càng lên cao thì tầm nhìn của con người càng rộng và càng xa, phong cảnh cũng càng hữu tình. Nếu như người đi đường kiên trì vượt qua quãng đường dài gian khổ thì cuối cùng họ sẽ lên đến đỉnh cao, được nhìn xa trông rộng được thu vào tầm mắt cảnh quan thiên nhiên, sơn thủy hữu tình, được ngắm những thứ mà không ai có thể ngắm, được cảm nhận những điều mà người khác không cảm nhận được. Điều này cũng có nghĩa, nếu chúng ta kiên trì theo đuổi con đường của mình đi thì cuối cùng thành quả mà chúng ta thu về sẽ là những thành công cùng trái ngọt.

Con người dù là trong học tập, công việc hay cuộc sống đều sẽ gặp phải những khó khăn, trướng ngại, điều quan trọng là chúng ta có đủ bản lĩnh, sự kiên trì để theo đuổi nó đến cùng hay không? Những người dễ nản lòng, bỏ cuộc, dễ dàng thối chí khi gặp phải những khó khăn thì sẽ không thể thành công, không thể có được những thành tựu như ý muốn. Ngược lại nếu ta tích lũy đủ ý chí, nghị lực, nếu ta bền bỉ theo đuổi con đường mà ta đã vạch ra thì sẽ dễ dàng đạt được mục đích.

Bài thơ là lời tự động viên khích  lệ của Hồ Chí Minh trong hành trình gian nan tìm con đường cứu nước cho dân tộc. Người tù ấy dù gặp phải muôn vàn lao khổ, dù bị giải từ nhà tù này qua nhà tù khác, giam cầm và áp bức thì Người vẫn dũng cảm và bền gan vững bước trên con đường của mình. Đây cũng là lời khuyên bảo đối với con người trên chặng đường đời của mình. Hãy biết nhẫn nại với những khó khăn mình gặp phải, nằm gai nếm mật, nếu không có những khó khăn hôm nay sao cảm nhận được thành quả mai sau tuyệt vời thế nào.

Đặc biệt là đối với học sinh, thế hệ rất dễ nản lòng, thối chí trước việc học tập của mình. Các bạn gặp khó khăn là dễ bỏ cuộc, chính vì vậy mà các bạn thường không đạt được thành quả của mình. Hãy nỗ lực hơn nữa, phấn đấu hết mình vì mục tiêu tương lai của bản thân.

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-bai-tho-di-duong-cua-ho-chi-minh/feed/ 0
Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-noi-dung-van-ban-trong-long-cua-nguyen-hong/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-noi-dung-van-ban-trong-long-cua-nguyen-hong/#respond Wed, 15 Aug 2018 09:19:56 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=262 Anh chị hãy tóm tắt nội dung văn bản “ Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng Bài làm của Nguyễn Hồng Sơn trường THCS Phan Đăng Lưu Đề bài: Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng Nguyên Hồng được biết đến là tác giả có những trang viết chủ yếu …

The post Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy tóm tắt nội dung văn bản “ Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng

Bài làm của Nguyễn Hồng Sơn trường THCS Phan Đăng Lưu

Đề bài: Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Nguyên Hồng được biết đến là tác giả có những trang viết chủ yếu tập trung về đề tài người phụ nữ và trẻ em. Ông viết khá nhiều có nhiều tác phẩm về truyện ngắn tiểu thuyết kí và thơ đa dạng về thể loại và những tác phẩm của ông lay động mãnh liệt đến tình cảm của độc giả. Chính tuổi thơ bất hạnh của tác giả đã có nhiều tác động đến con đường sáng tác của ông sau này.

Trong lòng mẹ là đoạn trích được rú ra từ hồi kí Những ngày thơ ấu sáng tác năm 1938, đoạn trích đầy cảm xúc dường như kể lại những câu chuyện về những ngày thơ ấu đầy khổ cực và tủi nhục của câu bé Hồng khi mồ côi cha, không được sống với mẹ mà phải sống với người cô độc ác được tái hiện lại sinh động.

Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ

Câu chuyện kể về cậu bé Hồng tuy còn bé nhưng phải sớm sống thiếu thốn tình cảm gia đình. Cậu sinh ra là kết quả của cuộc tình không tình yêu của cha và mẹ. Cha là người nghiện ngập sau đó ít lâu thì mất. Mẹ cậu sau đó lại phải đi miệt khác tha hương cầu thực. Sống với bà cô nội vô cùng độc ác và ghẻ lạnh luôn gieo rắc vào đầu cậu bé những suy nghĩ cay nghiệt về chính người mẹ của mình. Nghe những lời ấy từ lời người bà cô Hồng lại vừa thấy giận vừa thấy thương mẹ của mình. Nỗi nhớ mẹ đã khiến cho cậu quên hết đi những suy nghĩ xấu xa về người mẹ của mình.

Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ

Thời gian gần đến giỗ đầu của bố cậu, trên đường đi học về cậu thấy bóng dáng của mẹ mình, chạy theo và gọi mẹ. Người đó ngoảnh lại , chính là mẹ cậu hai mẹ con gặp nhau bao nhiêu thương nhớ tủi hờn ùa về. trong lòng của mẹ cậu dường như được sống lại, tình cảm ấm áp mà mẹ dành cho cậu bỗng khiến cậu quên đi những câu chuyện mà người cô đã nói thay vào đó những tình cảm mà cậu bộc lộ càng khiến cho tình mẹ con trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Cậu cảm nhận được hêt tất cả vẻ đẹp tình yêu thương mà người mẹ dành cho cậu. Ở trong lòng mẹ cậu như được sống lại những ngày tươi đẹp trong vòng tay của mẹ bao nhiêu tủi hờn biến mất. Cậu lại càng thấy thương mẹ mình hơn.

Câu chuyện kết thúc và thông qua câu chuyện chúng ta có thể cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng đẹp đẽ và cao cả. Không có gì có thể thay thế và vùi dập.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt nội dung văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-noi-dung-van-ban-trong-long-cua-nguyen-hong/feed/ 0
Tóm tắt truyện thạch sanh | Làm văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-thach-sanh/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-thach-sanh/#respond Wed, 15 Aug 2018 09:01:58 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=247 Anh chị hãy đọc kĩ truyện Thạch Sanh và dùng lời văn của mình để tóm tắt lại truyện Thạch Sanh Bài làm của Nguyễn Như Quỳnh THCS Bến Nghé Đề bài: Tóm tắt truyện thạch sanh Những câu chuyện cổ tích sử dụng nhiều yếu tố thần kì từ lâu đã quen thuộc với …

The post Tóm tắt truyện thạch sanh | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy đọc kĩ truyện Thạch Sanh và dùng lời văn của mình để tóm tắt lại truyện Thạch Sanh

Bài làm của Nguyễn Như Quỳnh THCS Bến Nghé

Đề bài: Tóm tắt truyện thạch sanh

Những câu chuyện cổ tích sử dụng nhiều yếu tố thần kì từ lâu đã quen thuộc với phần lớn độc giả và trẻ nhỏ. Những câu chuyện kể về những nhân vật bất hạnh hay nghèo khổ nhưng phẩm chất tốt đẹp luôn ra tay giúp đỡ mọi người luôn nhận được những cái kết tốt đẹp. Thạch Sanh là một trong những câu chuyện như thế, câu chuyện mang tính răn dạy cao, là điều mà tác giả dân gian luôn hướng tới.

Câu chuyện Thạch Sanh kể về một gia đình già vợ chồng tuy đã già nhưng mãi vẫn chưa có một mụn con. Thương tình nên Ngọc Hoàng cho Thái tử xuống trần đầu thai làm con hai vợ chồng già , hai vợ chồng gọi tên cậu bé là  Thạch Sanh.  Sau khi cha mẹ mất Thạch Sanh mồ côi cha mẹ, sống ở gốc đa và được các thiên tướng dạy cho võ nghệ. Thấy Thạch Sanh là người hiền lành khỏe mạnh phẩm chất hơn người, Lí THông đã bảo với anh kết nghĩa anh em với mình để đồng cam cộng khổ.

Tóm tắt truyện thạch sanh

Tóm tắt truyện thạch sanh

Năm đó đến lượt Lý Thông phải đi nộp mạng cho Chằn tinh nếu không nó sẽ quấy nhiễu không tha nhưng với bản tính gian manh của mình Lý Thông đã lừa Thạch Sanh đến chỗ miếu thờ và thế mạng cho mình. Tưởng Thạch Sanh bị chằn tinh hại chết nhưng không ngờ cuối cùng anh lại có thể giết được chằn tinh trở về, đốt xác và có bộ cung vàng. Nhưng Lý Thông lại cướp công của chàng và đem nạp đầu chằn tinh để lĩnh thưởng và được vua phong làm Quận công.

Sau đó ít lâu khi công chúa đến tuổi cập kê, trong ngày hội lớn nhưng công chúa lại bị đại bàng quắp đi. Lý Thông van nài Thạch Sanh đi giết đại bàng cứu công chúa nhưng khi Thạch Sanh xuống hang cứu được công chúa và giết chết chằn tinh thì Lý Thông lại lấp hang để Thạch Sanh không còn đường quay về. Không những cứu được công chúa chàng còn cứu được cả con vua Thủy Tề được vua Thuỷ Tề ban tặng cho cây đàn thần.

Tóm tắt truyện thạch sanh

Tóm tắt truyện thạch sanh

Trở về từ hang đại bàng nhưng sự lạ là công chúa không nói lời nào, hồn chằn tinh và đại bàng trả thù, vu vạ cho Thạch Sanh khiến chàng bị nhốt vào ngục. Nhưng khi chàng đánh đàn, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm nói cười vui vẻ như chưa xảy ra chuyện gì. Sau khi vua được nghe Thạch Sanh kể lại rõ mọi việc vua giao cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Tuy được tha bổng không giết nhưng trên đường hai mẹ con lại bị trời trừng phạt sét đánh biến hai mẹ con thành bọ hung. Quân chư hầu vì không được vua gả công chúa cho kéo sang đánh nước ta và Thạch Sanh đã gảy đàn để đánh lui quân chư hầu. Ngoài ra Thạch Sanh còn cho phép chư hầu ăn cơm trong niêu thần nhưng lạ thay cứ ăn hết niêu cơm lại đầy, các nước chư hầu sau đó xin thua và lui quân về nước.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt truyện thạch sanh | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-thach-sanh/feed/ 0
Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp | Làm văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-van-ban-hai-cay-phong-cua-ai-ma-top/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-van-ban-hai-cay-phong-cua-ai-ma-top/#respond Wed, 15 Aug 2018 08:05:22 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=205 Anh chị hãy đọc văn bản hai cây phong rồi dùng lời văn của mình để tóm tắt lại văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp Bài làm của Nguyễn Khả Như THCS Bạc Liêu Đề bài: Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp Ai-ma-tốp là nhà văn nước Cộng hoà Cư-rơ-gư-xtan là …

The post Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy đọc văn bản hai cây phong rồi dùng lời văn của mình để tóm tắt lại văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Bài làm của Nguyễn Khả Như THCS Bạc Liêu

Đề bài: Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Ai-ma-tốp là nhà văn nước Cộng hoà Cư-rơ-gư-xtan là nhà văn có nhiều sáng tác gần gũi với độc giả Việt như Cây phong non trùm khăn đỏ, Người thầy đầu tiên, Con tàu trắng. Những câu truyện trong sáng tác của Ai-ma-tốp chủ yếu là những con người với cuộc sống khắc nghiệt nhưng họ không bao giờ quên đi tình yêu tình bản và luôn có niềm tin vào cuộc sống thái độ tích cực đấu tranh của tầng lớp thanh niên, thoát khỏi sự ràng buộc của những tập tục lạc hậu.

Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Thông qua văn bản Hai cây phong, hình ảnh đó được miêu tả bằng cảm xúc rất chân thực và cảm động của người kể chuyện. Đó là hình ảnh quen thuộc mà sau 40 năm người ta vẫn nhớ tới tình cảm sâu nặng của hai thây trò Đuy-sen và cô trò nhỏ An-tư-nai. Bằng cách xưng tôi, người đọc có thể thấy nhân vật trong câu chuyện dễ dàng bộc lộ được những cảm xúc rất thật từ đáy sâu lòng mình dành cho ngôi làng của mình và sự trân trọng dành cho tuổi thơ đầy kỉ niệm của mình

Hai cây Phong nằm ở ngôi làng Ku-ku-rêu, đây là ngôi làng nằm ven chân núi, một cao nguyên, phía dưới là thung lũng Vàng. Giữa một ngọn đồi người ta thấy xuất hiện sừng sững hai cây phong to lớn hùng vĩ như những ngọn hải đăng. Nó là biểu tượng cũng đã chứng kiến những câu chuyện mà theo thời gian không thể phai nhạt. Đó là biểu tượng là tiếng nói và biểu tượng thiêng liêng của làng mà khi nhắc hay nhìn thấy người ta đều thấy hiện ra biết bao nhiêu khung cảnh tươi đẹp của một thời đã qua.

Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp

Hai cây phong giống như hai già làng, là hai cây cổ thụ đi cùng với năm tháng, ở đấy bọn trẻ có thể chạy ào lên đấy phá như tổ chim leo lên đó để nhìn và mãn nhãn với những khung cảnh ở những vùng xa xôi mà chưa bao giờ chúng được đặt chân tới.

Hai cây phong cũng chính là chứng nhân cho tình cảm của nhân vật “ tôi” với tuổi thơ của mình và những âm thanh những kí ức vội vàng ồ ạt kéo nhân vật “tôi” trở về với những năm tháng không thể nào quên, bùi ngùi xúc động

Thông qua hình ảnh Hai cây phong nhân vât Tôi và cả Chúng tôi dễ dàng bộc lộ tình cảm của mình đó cũng chính là tình cảm của những người dân của làng Ku-ku-rêu dành cho quê hương của mình . Cũng từ chính câu chuyện mà hai cây phong gợi lại người ta lại nhớ về câu chuyện về người thầy không có bằng sư phạm nhưng với tâm tư và nhiệt huyết của mình đã khơi dậy những ước mơ cao đẹp cho lớp lớp học trò nhỏ của mình.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt văn bản Hai cây phong của Ai-ma-tốp | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-van-ban-hai-cay-phong-cua-ai-ma-top/feed/ 0
Tóm tắt câu chuyện Cô bé bán diêm của An Đéc xen | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-cau-chuyen-co-ban-diem-cua-dec-xen/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-cau-chuyen-co-ban-diem-cua-dec-xen/#respond Wed, 15 Aug 2018 08:01:47 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=200 Bằng lời văn của mình em hãy tóm tắt lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An đéc xen Bài làm của học sing Nguyễn Trọng Hiếu trường THCS Hai Bà Trưng Đề bài : Tóm tắt câu chuyện Cô bé bán diêm của An Đéc xen Nhắc đến An đéc xen người ta …

The post Tóm tắt câu chuyện Cô bé bán diêm của An Đéc xen | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Bằng lời văn của mình em hãy tóm tắt lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An đéc xen

Bài làm của học sing Nguyễn Trọng Hiếu trường THCS Hai Bà Trưng

Đề bài : Tóm tắt câu chuyện Cô bé bán diêm của An Đéc xen

Nhắc đến An đéc xen người ta không thể quên được cây viết liên quan nhiều đến những câu chuyện nhuốm màu cổ tích, những trang viết của ông dường như được bồi thêm những câu chuyện vừa mang màu sắc cuộc sống vừa mang tinh thần nhân văn cao cả. Những nhân vật trong truyện thường là những con người bất hạnh sống cuộc sống nghèo khổ, những mảnh đời thiếu thốn tình cảm và sự chăm sóc của gia đình.

Cô bé bán diêm là một trong những tác phẩm được tác giả sáng tác và khá gần gũi với khán giả cũng như những em thiếu nhi Việt Nam. Những ước mơ của em, nỗi niềm khát khao của em đã ăn sâu và trong tiềm thức những con người đã từng có cơ hội đọc qua câu chuyện này.

Tóm tắt câu chuyện Cô bé bán diêm của An Đéc xen

Cô bé bán diêm kể về cô bé rách rưới, mồ côi mẹ, người yêu thương em duy nhất là bà nội cũng bỏ em mà đi mãi mãi. Cuộc đời cô gắn với người cha hống hách lạnh lùng, luôn luôn dùng roi vọt thay cơm và yêu thương để đối xử với cô bé. Cô bé bán diêm chỉ biết lang thang và cố gắng bán được vài bao diêm trong đêm gioa thừa nếu không khi trở về cô sẽ no đòn với người cha của mình.

Tóm tắt câu chuyện Cô bé bán diêm của An Đéc xen

Trong đêm tối giá rét với đôi chân trần, đặc biệt là trong đêm giáng sinh khi tất cả những gia đình khác đang vui vẻ quây quần đoàn tụ với nhau thì một mình cô bé lại phải lang thang và cô không hề muốn về ngôi nhà của mình nơi mà người cha của cô đang chờ cô về và những trận đòn cũng thế. Ngồi trong góc tường, cô quẹt que diêm thứ nhất cô thấy hiện ra một lò sưởi cô thấy hạnh phúc vô cùng và xòe đôi tay của mình để thu nhận hết tất cả hơi ấm từ lò sưởi mà cô thấy. Cô quẹt que diêm thứ hai, một bàn ăn thịnh soạn hiện ra với vịt quay nhưng chưa kịp nhìn rõ thì bàn tiệc cũng biến mất. Cô quẹt que diêm thứ ba cô thấy cây thông đẹp đẽ hiện ra. Que diêm thứ tư cũng được thắp lên, lần này cô nhìn thấy bà nội và cô quẹt những quê diêm nối tiếp nhau để níu kéo hình ảnh người bà người yêu thương cô vô bờ bến. Những que diêm nối tiếp cháy, cô bé được sống trong những giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời mình, cô đã chết trong đêm giá lạnh nhưng chết trong niềm hạnh phúc sung sướng vì không còn đau khổ không còn cô đơn lạnh lẽo khiến cô đau khổ và tủi hờn nữa.

>>> XEM THÊM :

The post Tóm tắt câu chuyện Cô bé bán diêm của An Đéc xen | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-cau-chuyen-co-ban-diem-cua-dec-xen/feed/ 0
Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry | Làm văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-chiec-la-cuoi-cung-cua-o-hen-ry/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-chiec-la-cuoi-cung-cua-o-hen-ry/#respond Mon, 23 Jul 2018 10:30:04 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=183 Anh chị hãy tóm tắt lại Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry Bài làm của Nguyễn Ngọc Minh THPT Nguyễn Trãi Đề bài: Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry Nhắc đến O Hen-ry người ta nhớ ngay đến nhà văn Mỹ với nhiều tác phẩm mang nhiều màu sắc hơn nữa …

The post Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy tóm tắt lại Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry

Bài làm của Nguyễn Ngọc Minh THPT Nguyễn Trãi

Đề bài: Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry

Nhắc đến O Hen-ry người ta nhớ ngay đến nhà văn Mỹ với nhiều tác phẩm mang nhiều màu sắc hơn nữa những câu chuyện của ông còn vô cùng hài hước và có nhiều cái kết bất ngờ cho những câu chuyện của mình. Lấy những câu chuyện đời thường nhưng cái kết của tác phẩm đã khiến cho độc giả nhiều cảm xúc mới mẻ và sự chiêm nghiệm về cuộc sống một cách sâu sắc. Ông cũng là một trong những tác giả mà thông qua tác phẩm của mình ông cũng gửi gắm được tinh thần nhân đạo cao cả

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry

Câu chuyện chiếc lá cuối cùng chỉ là một truyện ngắn giữa 3 nhân vật chính, Xiu, Giôn Xi là hai nữ họa sĩ trẻ cùng với đó là cụ Bơ –men là bác sĩ già , họ cùng sống chung trong khu trọ. Cụ Bơ-men tuy là bác sĩ nhưng cả đời cụ lại có khát khao vẽ được bức tranh để đời. tuy nhiên những bức tranh mà cụ vẽ cụ vẫn chưa ưng ý. Nói đến Giôn-x, cô bị sưng phổi nặng và bác sĩ chuẩn đoán cô khó có thể qua khỏi mùa đông năm nay. Điều đó khiến cho cô thất vọng vô cùng và không còn chút niềm tin vào cuộc sống cũng như sự sống của mình. Xiu vô cùng lo lắng chạy chữa cho Giôn xi nhưng vô ích, dường như căn bệnh đã trở thành tâm bệnh không thể thay đổi được . Trong lòng Giôn xi đã nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân bên ngoài bức tường kia rụng xuống cũng là lúc cô rời xa cuộc đời này. Mỗi sáng thức dậy cô đều bảo Xiu mở cửa để đếm số lá thường xuân còn sót lại.

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry

Ý nghĩ của cô ban đầu bị cụ Bơ men mắng nhưng vì thương cô gái bé nhỏ tội nghiệp cho nên ông đã tìm cách để vẽ chiếc lá thường xuân lên tường trong đêm mưa gió bão bùng. Sáng hôm sau khi trải qua một đêm giông tố nhưng chiếc lá thường xuân mà Giôn xi tưởng chừng như không thể nhìn thấy chúng nữa lại xuất hiện một cách sống động. đó cũng chính là chiếc là mà cụ Bơ men đã dành trọn cả đêm mưa gió để vẻ để khiến cho Giôn xi vẫn tin vào cuộc sống. Chiếc lá ấy đã cứu một sinh linh từ tay thần chết trở về. Nhưng đổi lại để có được bức ảnh đổi đời đó cụ Bơ men đã phải đánh đổi mạng sống của mình. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng. Câu chuyện để lại nhiều dư vị cho độc giả về câu chuyện đời thường nhưng thấm đẫm tinh thần nhân văn cao cả.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-chiec-la-cuoi-cung-cua-o-hen-ry/feed/ 0