Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/vanmauclevn/web/vanmauchonloc.edu.vn/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php:39) in /home/vanmauclevn/web/vanmauchonloc.edu.vn/public_html/wp-includes/feed-rss2.php on line 8
VĂN MẪU THPT – Van Mau Chon Loc http://vanmauchonloc.edu.vn Just another WordPress site Wed, 27 Mar 2019 09:45:33 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.7.18 Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-vo-nhat-cua-nha-van-kim-lan/ http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-vo-nhat-cua-nha-van-kim-lan/#respond Wed, 20 Mar 2019 09:53:11 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=513 Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân Bài làm Bi kịch trong tác phẩm đến từ tình huống nhặt được vợ của anh cu Tràng và việc gia đình Tràng mở lòng đón nhận thành viên mới. Thế nhưng câu chuyện lại không hề bi ai, đau thương khiến cho người …

The post Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Bi kịch trong tác phẩm đến từ tình huống nhặt được vợ của anh cu Tràng và việc gia đình Tràng mở lòng đón nhận thành viên mới. Thế nhưng câu chuyện lại không hề bi ai, đau thương khiến cho người đọc phải khổ tâm. Trái lại nó vừa khiến người đọc có một cái nhìn chi tiết hơn về bối cảnh xã hội và tình cảnh người nông dân trong nạn đói năm 1945 vừa gieo vào lòng người tình yêu thương đồng loại và khát khao hạnh phúc bình dị giản đơn. Khác với các tác phẩm của nhà văn Nam Cao, các cốt truyện thường khiến người đọc buồn đau day dứt sau khi đọc mỗi tác phẩm hay nhà văn Nguyễn Tuân thường lý tưởng hóa các nhân vật và tình huống, nhà văn Vũ Trọng Phụng lại gửi gắm tiếng cười mỉa mai sâu cay vào câu chuyện của mình thì ở đây nhà văn Kim Lân lại hết sức đủng đỉnh. Ông kể câu chuyện chân thật khổ đau bằng một giọng điệu hóm hỉnh và không quên gieo vào lòng người đọc niềm tin và tình yêu vào cuộc sống khiến mọi bi kịch trở nên nhẹ nhàng, không ám ảnh.

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim LânPhân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Bối cảnh của Vợ nhặt là trong nạn đói, khi mà cuộc sống của con người vật vờ, lay lắt. Chưa bao giờ người ta lại thấy mạng người rẻ rúng hơn thế được. Xác người chết đói gặp trên đường không phải là chuyện hiếm. Lúc nào không gian cũng văng vẳng tiếng quạ kêu, tiếng khóc hờ của nhà có người chết, cái mùi ám của không khí đìu hiu, đầy âm khí. Đoạn đầu tác phẩm, tác giả đã miêu tả rất chân thật và chi tiết bối cảnh làng ngụ cư khi bị cái đói tràn về. Trong thời điểm đó, với gia đình anh Tràng, một nhà hai mẹ con phải lo bữa ăn qua ngày chưa biết có sống nổi nay mai hay không mà lại chấp nhận đèo bòng thêm một mạng người. Tràng nhặt cô vợ về đồng nghĩa với việc anh sẽ phải san sẻ miếng cơm của mình cho một người thứ 3 xa lạ, không quen biết. Chỉ với 2 lần gặp gỡ tình cờ và vài lời bỡn cợt trêu đùa, thế nhưng anh Tràng lại có được một cô vợ. Nếu vào một giai đoạn khác thì câu chuyện này ắt hẳn là phải động trời lắm, gây xáo trộn lắm, nhưng vào cái tao đoạn này thì cũng chẳng ai buồn để tâm. Thậm chí cũng không ai chấp nhặt chi chuyện dựng vợ gả chồng, chuyện đại sự của cả đời người mà không có lấy một mâm cơm gọi là ra mắt, thiết đãi bà con lối xóm. Có chăng đó là sự tò mò trong thoáng chốc. Chính vì vậy, việc anh cu Tràng nhặt được vợ trong thời điểm này có được coi là hời không? Anh không mất gì mà vẫn có vợ. Một người ngoại hình không đẹp, tính cách không khôn ngoan, gia cảnh lại chẳng có gì, ấy thế mà chỉ vài câu nói đã có vợ. Có vợ cũng lại không mất tiền thết đãi bà con làng xóm. Xem chừng ra thì anh cu Tràng lãi lắm. Thế nhưng đằng sau đó lại là một sự oái oăm, oan nghiệt với cả gia đình. Trong cái cơ sự mà mẹ con Tràng phải nấu cả cám lên để ăn, rồi không biết có lo nổi bữa sau hay không mà Tràng vẫn chấp nhận san sẻ miếng ăn của mình với người phụ nữ xa lạ. Anh vẫn chặc lưỡi mà mặc kệ tất cả. Anh vẫn vui vẻ đón nhận người vợ, tưng tửng sung sướng vì có được vợ. Buổi sáng sớm hôm sau cưới, anh cảm thấy hí hửng, mới lạ vì từ nay mình đã trở thành người có gia đình. Anh ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm phải lo cho vợ con của mình. Ta không thấy một chút tiêu cực, lo toan, cáu bẳn nào ở con người anh Tràng, trái lại chỉ thấy ở đó sự hứng khởi, niềm tin và hy vọng.

Cả hai mẹ con Tràng và bà cụ Tứ đều là những con người nhân hậu, lương thiện, giữa hạnh phúc và vật chất họ đã chọn hạnh phúc. Giữa niềm tin và sự bi lụy họ đã chọn tin tưởng vào tương lai. Họ luôn nhìn về phía trước, luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp. Đó là nhân cách đáng quý của hai mẹ con giúp cho tác phẩm không chỉ cứu vớt cuộc đời người vợ nhặt mà còn thắp lên niềm tin và sự nhẹ nhàng cho cả câu chuyện. Người vợ nhặt xuất hiện tuy mọi thứ đều “không”, không tên tuổi, không quê quán, không dung mạo, thậm chí ban đầu cũng không hiền dịu, nết na nhưng càng về sau thị lại càng thể hiện là một con người biết điều, khéo léo và cũng tinh tường.

Niềm lạc quan yêu đời của ba con người trong gia đình nhà Tràng cùng với cách dẫn giải kể chuyện khéo léo của nhà văn Kim Lân đã khiến cho câu chuyện Vợ nhặt trở nên nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn khiến người đọc đủ buồn cho xã hội đương đại và cám cảnh cho thân phận con người nhưng cũng không bi quan mà đầy niềm tin vào số phận của họ.

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-vo-nhat-cua-nha-van-kim-lan/feed/ 0
Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-chu-nguoi-tu-tu-cua-nguyen-tuan/ http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-chu-nguoi-tu-tu-cua-nguyen-tuan/#respond Wed, 20 Mar 2019 09:44:58 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=508 Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân Bài làm Cũng giống như những tác phẩm kinh điển đương thời, Chữ người tử tù cũng nổi bật với sự đối lập, trái ngược trong tình huống truyện, giữa các nhân vật và cách miêu tả trong tác phẩm. Tình huống trái ngược trong …

The post Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Cũng giống như những tác phẩm kinh điển đương thời, Chữ người tử tù cũng nổi bật với sự đối lập, trái ngược trong tình huống truyện, giữa các nhân vật và cách miêu tả trong tác phẩm. Tình huống trái ngược trong Chữ người tử tù là ở việc ánh sáng đối lập với bóng tối, cái đẹp đối lập với cái xấu, cái thiện lương, trong sáng đối lập với những thế lực u ám, đầy tăm tối của xã hội.

Người đại diện cho cái đẹp ở đây là Huấn Cao, một người anh hùng hội tụ đủ cả khí phách, tài hoa và nhân cách. Có thể nói ông là mẫu người anh hùng lý tưởng, toàn tài. Huấn Cao là người có chí làm trai “Làm trai đứng ở trong trời đất – Phải có danh gì với núi sông” ông bất bình với xã hội thối nát, không chịu được sự bất công, cực khổ của người dân nên đã đứng lên chống lại triều đình. Nhưng ông cũng đồng thời là một người anh hùng sinh ra không gặp thời, các phong trào thất bại và Huấn Cao bị bắt giải đến trại giam Thừa Phủ, bị kết án tử hình. Huấn Cao ngoài việc tài hoa phí khách còn là một người khéo léo với tài viết chữ đẹp nổi tiếng cả tỉnh Sơn. Nét chữ nết người, con chữ của Huấn Cao không chỉ đẹp mà còn nói lên cái hoài bão cả một đời của con người. Đã vậy ông lại không buôn bán trao đổi gì cái tài của mình. Ông bình sinh không hề dùng tiền hay quyền để ép mình cho chữ bao giờ, sinh thời ông chỉ viết tặng chữ cho những người thân thiết mà thôi. Cũng chính vì lý do đó mà việc Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong bối cảnh trước lúc lên đoạn đầu đài càng khiến cho nhân cách của hai con người yêu cái đẹp này được đề cao. Huấn Cao thực sự là một con người có đức tính khiêm nhường, tài hoa khí phách, là người anh hùng toàn tài.

phân tích tác phẩm chữ người tử tùphân tích tác phẩm chữ người tử tù

Đối diện với cái đẹp của Huấn Cao là thế lực đen tối của viên quản ngục. Viên quản ngục không phải là người xấu nhưng ông lại đang đại diện cho một thế lực xấu. Ông là người đứng đầu nhà giam, là người mà thường dùng hình bức phạm nhân, dùng quyền lực của mình để thị uy. Như Hồ Chí Minh từng viết:

“Ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc,

Giải người, cảnh trưởng kiếm ăn quanh;

Chong đèn, huyện trưởng làm công việc,” ở đây viên quản lại không phải người như vậy, ông còn lạ lùng ở điểm là thích chơi chữ, thú chơi nho nhã thanh cao nói lên nhân cách tử tế của một con người. Từ đầu đến cuối khi Huấn Cao xuất hiện, viên quản ngục đều một mực nhún nhường, khép nép và rất tử tế đối đãi với Huấn Cao. Ông cũng không vì lời trì triết, nhục mạ của Huấn Cao mà tức giận, nảy sinh tâm ý trả thù. Ngược lại ông vẫn chỉ trăn trở làm sao để có được những con chữ của Huấn Cao để treo trong nhà. Cuối cùng hiểu được tâm ý của viên quản ngục, Huấn Cao đã vội vã mà tặng lại những con chữ cuối cùng của đời mình cho viên quản.

Chữ người tử tù là cuộc hội ngộ vô cùng đặc biệt của hai thế lực, hai đại diện quyền lực, hai con người đối lập trong hoàn cảnh hết sức dị biệt.

Huấn Cao là người anh hùng sa cơ lỡ vận, con người không gặp thời, như ngọc sáng trong bùn, ấy là trong chốn đề lao. Viên quản ngục là đại diện cho cả một thế lực phong kiến đang thống trị và làm nũng đoạn cả xã hội. Thế nhưng giữa họ có một điểm chung đó là đều có lòng yêu cái đẹp, trân trọng cái đẹp. Một con người sáng tạo ra cái đẹp và một con người yêu thích cái đẹp gặp nhau khiến cho cuộc hội ngộ thực chất là cá gặp nước là tài hoa tụ về một mối.

Sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối cũng là một điểm nhấn quan trọng của tác phẩm đặc biệt là ở cảnh tượng cho chữ chưa từng có tiền lệ. Đối diện với bóng tối và sự ẩm thấp bao phủ cả chốn đề lao là ánh sáng phát ra từ ngọn đèn để thắp cho người viết chữ. Đối diện với dáng vẻ hiên ngang của người tù đeo gông là sự quỳ mọp của người đại diện cho thế lực phong kiến. Đối diện với chốn đề lao tăm tối nơi xử chết những tên tội phạm triều đình là sự ra đời của một bức tranh chữ nói lên hoài bão của cả một đời người. Những con chữ ấy rồi đây cũng sẽ giúp cho một con người hoàn lương, sẽ là động lực để viên quản ngục quay trở về với cuộc sống trong sạch, thiên lương.

Quả thật trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Tuân thì Chữ người tử tù là một tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm với việc lý tưởng hóa nhân vật và việc xây dựng được những tình huống truyện độc đáo đã giúp cho nó mang giá trị văn học sâu sắc và còn mãi với thời gian.

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-chu-nguoi-tu-tu-cua-nguyen-tuan/feed/ 0
Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa-cua-nguyen-minh-chau/ http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa-cua-nguyen-minh-chau/#respond Wed, 20 Mar 2019 09:24:56 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=501 Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu Bài làm Trong khó tàng văn học Việt Nam đương đại, người ta thường nhắc đến cây bút Nguyễn Minh Châu là một trong những tác giả xuất sắc với các tác phẩm đậm tính nhân văn triết lý. Một trong những tác …

The post Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Trong khó tàng văn học Việt Nam đương đại, người ta thường nhắc đến cây bút Nguyễn Minh Châu là một trong những tác giả xuất sắc với các tác phẩm đậm tính nhân văn triết lý. Một trong những tác phẩm nhất định phải kể đến đó là Chiếc thuyền ngoài xa với những tình huống truyện mang tính khám phá độc đáo.

Trong Chiếc thuyền ngoài xa, nghệ sỹ Phùng là người đã có những phát hiện độc đáo và mang tính khám phá, từ đó mở rộng cái nhìn của độc giả về cuộc sống của con người thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước.

Những phát hiện của nghệ sỹ Phùng là những mâu thuẫn đối lập khác với suy nghĩ của người nhìn. Người nghệ sỹ Phùng đam mê công việc, yêu cái đẹp và nhiệt huyết với nghề đã vác máy lên đường tìm kiếm một bức hình đẹp cho bộ hình năm mới. Và người nghệ sỹ này cuối cùng đã bắt gặp được cảnh đẹp có một không hai sau bao ngày thơ thẩn kiểm tìm, đó là khung cảnh về chiếc thuyền ngoài xa.

Khung cảnh về chiếc thuyền đang từ từ tiến lại bờ đẹp như một bức tranh mực tàu giấy đỏ khắc họa phong cảnh nên thơ hữu tình. Người nghệ sỹ phải nghĩ rằng mình thật sự may mắn thì mới bắt gặp được cảnh đắt trời cho như vậy cho nên anh mới bấm máy liên tục để ghi lại được cảnh đẹp. Thế nhưng, cùng lúc con thuyền rẽ sóng tiến vào bờ là lúc sự thật dần dần được sáng tỏ. Đằng sau cảnh đẹp trời cho là hiện thực nghiệt ngã là hành động xấu xí của con người: chồng đánh vợ, con đánh cha. Đó là một cảnh tượng bạo hành gia đình khủng khiếp mà liên tục tiếp diễn, lặp lại trong những ngày tiếp theo khiến Phùng bằng trái tim nóng hổi của một người lính đã phải vứt máy và chạy lại can thiệp. Trái tim của người nghệ sỹ rung động mãnh liệt trước cái đẹp nhưng trái tim của một con người lại bức xúc và tức giận cùng cực khi chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh ChâuPhân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Qua câu chuyện đầu tiên của Phùng, người đọc hiểu được một điều: muốn thấy được cái đẹp thì con người phải kiên nhẫn, kiên trì biết chờ đợi, chuyên tâm vào công việc của mình. Con người phải vượt khó và làm vì đam mê. Tình huống này cũng chính là khám phá thứ nhất trong tác phẩm, đằng sau vẻ đẹp bên ngoài là sự thật ngang trái, đằng sau cái bề nổi lộng lẫy là khung cảnh gia đình lục đục. Đằng sau những cái đẹp luôn ẩn chứa những điều xấu xa, tàn ác.

Cũng từ tình huống này, Phùng đã gặp lại Đẩu, người bạn cũ nay làm ở tòa án huyện và hai anh quyết định giúp người phụ nữ ly hôn để thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình.

Phùng và Đẩu đã gọi người phụ nữ lên tòa án huyện để khuyên giải chị ly hôn tìm một cuộc sống mới không còn phải chịu cảnh bạo hành. Ban đầu họ đánh giá chị là một người phụ nữ nhu nhược, quê mùa, yếu hèn, không dám ly hôn với chồng, vẫn cố bám vào ông chồng để ba ngày một trận nhẹ năm ngày một trận nặng. Họ tức giận khi chị bị hành hạ như thế mà vẫn không chịu ly hôn, chị quả thật là người phụ nữ không học thức và quê kệch. Thế nhưng câu trả lời của người đàn bà lại lật ngược lại tình thế. Khi trình bày lý do tại sao không ly hôn, người đàn bà dường như trở thành một con người hoàn toàn khác. Chị tiến vào thế chủ động, chị đã chỉ cho Phùng và Đẩu thấy được những lý do chị không thể ly hôn. Chị hiểu rằng người chồng chính là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình nhất là vào khi phong ba bão tố. Còn vợ chồng tức là gia đình còn có lúc ấm no, còn có chỗ cho các con nương tựa bằng không ly hôn rồi chỉ làm cho tình huống thêm gian nan không chống đỡ được. Người đàn bà hàng chài hóa ra mới thực sự là người hiểu biết, sâu sắc, chị mới chính là con người giàu trải nghiệm, thấu hiểu được nhiều mặt của cuộc sống, của mọi vấn đề. Chị đã giúp Phùng và Đẩu hiểu ra được nhiều điều.

Phùng và Đẩu chỉ nhìn thấy người đàn ông là một con người thô lỗ, độc ác, man rợ và thú tính nhưng người đàn bà mới là người nhìn ra ông cũng là một nạn nhân của cuộc sống. Người đàn bà vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là người có tâm hồn và nhân cách cao đẹp. Đây cũng là tình huống khám phá thứ hai trong câu chuyện. Chúng ta không thể chỉ nhìn cuộc sống một cách chủ quan mà phải khám phá đánh giá nó ở nhiều khía cạnh, nhiều góc độ khác nhau. Cũng như việc giúp đỡ người dân trong cuộc sống, chúng ta phải tính toán nhiều khía cạnh, không thể lúc nào cũng nghĩ rằng giúp họ ly hôn, giúp họ lên bờ là cách giúp đỡ để cuộc sống của họ tốt hơn.

Những khám phá ấy của Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ cho các nhân vật trong câu chuyện một bài học, đó còn là những triết lý trong cuộc sống để con người có thể hiểu biết về cuộc sống của người dân.

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/phan-tich-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa-cua-nguyen-minh-chau/feed/ 0
Suy nghĩ của em về tình bạn tình yêu tuổi học trò | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/suy-nghi-cua-em-ve-tinh-ban-tinh-yeu-tuoi-hoc-tro/ http://vanmauchonloc.edu.vn/suy-nghi-cua-em-ve-tinh-ban-tinh-yeu-tuoi-hoc-tro/#respond Fri, 12 Oct 2018 07:39:19 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=366 Suy nghĩ của em về tình bạn tình yêu tuổi học trò (Văn mẫu lớp 10) – Suy nghĩ của em về tình bạn và tình yêu tuổi học trò (Bài văn phân tích của bạn Tạ Bích Ngọc lớp 10C1 trường THPT chuyên Hưng Yên) BÀI LÀM Tình bạn và tình yêu là hai loại …

The post Suy nghĩ của em về tình bạn tình yêu tuổi học trò | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Suy nghĩ của em về tình bạn tình yêu tuổi học trò

(Văn mẫu lớp 10) – Suy nghĩ của em về tình bạn và tình yêu tuổi học trò

(Bài văn phân tích của bạn Tạ Bích Ngọc lớp 10C1 trường THPT chuyên Hưng Yên)

BÀI LÀM

Tình bạn và tình yêu là hai loại tình cảm lớn trong cuộc đời mỗi người, cấu thành lên các mối quan hệ xã hội cơ bản và cũng là những tình cảm đẹp đẽ nhất, lớn lao nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng coi tình bạn hay tình yêu đặt lên trên tất cả. Trong độ tuổi học trò, giải quyết các vấn đề tình bạn và tình yêu rất quan trọng, nó liên quan trực tiếp tới tương lai và sự hoàn thiện nhân cách con người.

Trong đời mỗi người đều trải nghiệm tình bạn hay tình yêu, vậy chắc chắn chúng ta cũng dễ dàng hiểu được tình bạn và tình yêu là gì. Tình bạn là loại tình cảm giữa người với người, có thể là hai hoặc nhiều hơn. Tình bạn là người này quan tâm, giúp đỡ, cùng nhau làm những điều gì đó trên cơ sở họ có chung quan điểm, sở thích, ước mơ, lý tưởng, suy nghĩ, hoàn cảnh… Tình yêu là tình cảm giữa một người với một người, thường là một nam với một nữ. Tình yêu có mức độ đồng điệu, sẻ chia, thông cảm cao hơn và gắn kết bền vững hơn so với tình bạn. Bạn có thể có nhiều bạn bè nhưng chỉ có một người yêu mà thôi. Còn tuổi học trò thì hầu hết ai cũng hiểu rõ, nó là giai đoạn mà chúng ta đến trường, được học tập và được tham gia vào môi trường học đường với nhiều mối quan hệ với bạn bè, thầy cô…

suy nghĩ của em về tình bạn tình yêu tuổi học trò

Tình bạn và tình yêu tuổi học trò đều rất đẹp đẽ. Tình bạn là mối quan hệ phổ biến nhất ở trường học. Tuổi học trò đến trường mỗi ngày làm sao có thể không có bạn bè? Nhờ có bạn bè mà mỗi chúng ta có những ngày tháng cắp sách đến trường vui vẻ, thú vị và đầy mới mẻ. Bạn bè cùng chúng ta chia sẻ buồn vui. Bạn bè cùng trải qua những gì chúng ta trải qua, họ hiểu rõ ta nhất. Những chiều đi chơi, những buổi học ngoại khóa, những ngày nghỉ lễ, mỗi sáng đạp xe tới trường, mỗi giờ học thú vị… tất cả chúng ta đều trải qua bên bạn bè. Họ trở thành anh chị em của chúng ta. Tuổi học trò sẽ càng ý nghĩa hơn nếu như bạn có một tình yêu thuần khiết. Tình yêu tuổi học trò ngây dại, trong sáng mà đáng yêu. Nó có thể là mối tình đơn phương, tình yêu sâu sắc của một cô bạn với cậu bạn. Nó có thể là tình cuối hoặc mối tình đầu vụng dại của học trò. Nhưng dù là tình đầu hay mối tình duy nhất thì nó cũng sẽ để lại dấu ấn sâu đậm và khó quên nhất. Cái cầm tay, con đường đèo nhau đến trường, món quà sinh nhật… đều rất giản dị mà thiêng liêng.

Tuy đẹp, nhưng không có nghĩa tình bạn và tình yêu là tất cả của tuổi học trò. Suy đến cùng, việc học vẫn nên là mối quan tâm hàng đầu của học sinh. Với bạn bè, hãy cùng họ cầu tiến trong việc học. Bạn bè nên giúp đỡ nhau cải thiện học lực hơn là tụ tập chơi bời. Bạn bè nên động viên nhau cố gắng hơn là rủ rê nhau tham gia vào những việc vô bổ tốn thời gian. Với chuyện tình yêu, bạn càng nên cẩn trọng hơn nữa. Tình yêu có thể làm người ta có thêm động lực nhưng cũng có thể khiến mỗi người sa lầy. Tình yêu tuổi học trò lại là thứ tình yêu “thiếu hiểu biết nhất” bởi rất nhiều cô học trò mang thai ngoài ý muốn, cậu học trò mải mê yêu đương hẹn hò mà quên việc học. Những sai lầm của tình yêu học trò có thể hủy hoại cả tương lai của mỗi người.

Tình yêu và tình bạn với học trò là con dao hai lưỡi. Hãy tỉnh táo khi yêu và kết bạn để tuổi học trò đẹp và ý nghĩa.

>>> XEM THÊM : 

The post Suy nghĩ của em về tình bạn tình yêu tuổi học trò | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/suy-nghi-cua-em-ve-tinh-ban-tinh-yeu-tuoi-hoc-tro/feed/ 0
Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon/ http://vanmauchonloc.edu.vn/song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon/#respond Fri, 12 Oct 2018 07:03:47 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=363   Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn (Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ của mình về quan niệm “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” (Bài văn phân tích của bạn Tạ Bích Loan lớp 11A1 trường THPT chuyên Tuyên Quang) BÀI LÀM Cuộc sống trong …

The post Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
  Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy nêu suy nghĩ của mình về quan niệm “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”

(Bài văn phân tích của bạn Tạ Bích Loan lớp 11A1 trường THPT chuyên Tuyên Quang)

BÀI LÀM

Cuộc sống trong xã hội hiện đại cuốn con người vào guồng quay không dứt và đôi khi con người sống quá vội, quá gấp, quá áp lực mà bỏ quên đi những giá trị nhỏ nhặt trong cuộc sống, quên mất rằng đôi lúc phải để cho bạn thân lắng lại. Quan niệm “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” nhắc nhở chúng ta cách để có một cuộc sống hài hòa, thân thiện.

Câu nói “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” đề cập tới những phương pháp để có một cuộc sống lành mạnh, thân thiện. “Sống chậm lại” không nói đến tốc độ đi, ăn, ngủ, làm việc… mà là chậm trong tâm hồn. “Nghĩ khác đi” không phải có suy nghĩ quái dị, khác người mà là luôn luôn hướng đến điều mới mẻ, xóa những bi quan. “Yêu thương nhiều hơn” chính là đang nhắc chúng ta phải yêu thương bản thân và mọi người nhiều hơn nữa, trân trọng những điều tốt đẹp nhiều hơn nữa. Những triết lý sống mà câu nói đề cập đến trên đây đều là bài học cho tất cả mọi người.

Làm thế nào để sống chậm lại đây? Lòng tôi bất chợt vang lên mấy câu hát “Đi để trở về” của nam ca sĩ Soobin Hoàng Sơn “Từng chặng đường dài mà ta qua đều để lại kỉ niệm quý giá. Để lại một điều rằng càng đi xa ta càng thêm nhớ nhà. Đi thật xa để trở về. Đi thật xa để trở về. Có một nơi để trở về…”. Có lẽ, sống chậm lại là một chuyến đi, trở về với quê nhà, với cha mẹ, ông bà và những điều thân thuộc nhất. Sống chậm lại là hít một hơi thật sâu mỗi sáng, uống một ly trà thơm hay đọc mẩu truyện trước khi lao ra đường và làm việc. Sống chậm lại là thử nghe hôm nay có tiếng chim hót hay không, khóm cây đã nở hoa chưa, hôm nay bầu trời nhiều mây hay ít… Bạn hãy nhẹ nhàng, chầm chậm cảm nhận lại những điều nhỏ bé quanh mình, nghe, nếm, cảm nhận thử tất cả.

sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn

Thử tưởng tượng nếu một buổi sáng thức dậy, bầu trời âm u và khả năng mưa rất cao, bạn sẽ phản ứng thế nào? Bạn chọn mỉm cười và tiếp tục đi làm như mỗi ngày hay cáu gắt và chửi rủa thời tiết? Nếu chửi rủa thời tiết, nó sẽ thay đổi hay chỉ làm tâm trạng bạn tệ hơn? Đó là ý nghĩa của vấn đề “nghĩ khác đi”. Nếu bạn luôn bi quan trước mọi vấn đề hoặc thờ ơ với mọi điều xung quanh, bạn sớm sẽ trở thành kẻ vô cảm. Công việc quá bận, học tập chiếm hết thời gian nhưng hãy nhớ luôn luôn làm mới suy nghĩ, luôn luôn lạc quan về mọi thứ, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Và một điều quan trọng hơn mọi thứ trong cuộc sống này, đó là yêu thương nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Biết yêu thương là đặc quyền tạo hóa bạn cho duy nhất loài người và dường như bỏ quên nó. Bạn có quên khen mẹ nấu cơm ngon không? Bạn có quên động viên bạn bè không? Bạn có quên về thăm ông bà mỗi dịp nghỉ lễ hay không? Bạn có nhớ chúc mừng cô giáo nhân ngày của ngành hay không? Bạn có quên hôn con bạn trước khi đi ngủ không? Đừng bao giờ quên những điều đó. Đời người không quá dài để đủ yêu thương, hãy trân trọng mỗi phút giây khi còn có thể.

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua mẩu chuyện ngắn: Một người thì thầm: “Cuộc sống ơi, sao không nói gì với tôi vậy?”. Và đúng lúc đó, một chú sáo cất tiếng hót. Đó chẳng phải là tiếng nói của cuộc sống sao? Nhưng anh ta đã không nghe thấy.”. Cuộc sống này thật đẹp nhưng đôi khi chúng ta lại bỏ quên. Tư tưởng của mẩu chuyện cũng là ý nghĩa chắt đọng lại sau cùng của câu nói “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”. Hi vọng câu nói đã thức tỉnh những ai đó đang quên…

>>> XEM THÊM : 

The post Sống chậm lại nghĩ khác đi yêu thương nhiều hơn | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon/feed/ 0
Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài | Làm văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-vo-chong-phu/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-vo-chong-phu/#respond Wed, 15 Aug 2018 09:24:15 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=267 Anh chị hãy đọc kĩ truyện vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và dùng lời văn của mình để tóm tắt lại truyện vợ chồng A Phủ Bài làm của Nguyễn Hồng Ngọc trường THPT Lý Thái Tổ Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ          Truyện kể …

The post Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy đọc kĩ truyện vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và dùng lời văn của mình để tóm tắt lại truyện vợ chồng A Phủ

Bài làm của Nguyễn Hồng Ngọc trường THPT Lý Thái Tổ

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

         Truyện kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc trải qua bao nhiêu sóng gió cuối cùng nên duyên vợ chồng. Vợ A Phủ là Mị là cô gái vừa xinh đẹp lại có tài thổi sáo hay chính vì tài sắc vẹn toàn nên cô được nhiều trai làng để ý. Cha Mị ngàu xưa vì nợ thống lý Pá Tra khoản nợ lớn cho nên hàng năm dù nai lưng ra làm vẫn không đủ trả cho họ . Nhà thống lý giàu, con trai A sử nhiều lần ngỏ ý muốn lấy Mị nhưng Mị không đồng ý nhưng sau một đêm Mị đã bị A sử lừa bắt về làm vợ từ đó Mị sống trong cảnh bị bạo hành vùi dập, đối xử không giống như đối với một con người

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

         Không chịu được nhục nhã Mị đã có nhiều lần định tự tử nhưng nghĩ rằng mình chết đi rồi cha mình lại nợ càng thêm nợ, cho nên đành vì cha mà câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Đến ngày tết Mị chỉ biết lén uống rượu một mình mong muốn quên đi thực tại đau khổ nhưng càng uống càng tỉnh. Nhất là tiếng sáo gọi bạn tình lại khiến cho Mị lạ được sống lại những ngày hạnh phúc trong tình yêu của mình. Định thay áo váy đi chơi nhưng nào ngờ A sử từ đâu về bắt trói Mị bằng dây đay bằng một cách tàn nhẫn. Dù bị trói nhưng trong cơn nửa tỉnh nửa mê mị vẫn mơ theo những cuộc chơi những cuộc vui mà hồi trẻ Mị vẫn thường tham gia cho tới lúc vùng bước đi mới hay mình vẫn đang bị trói.

         Trong đêm đó, vì đánh A sử bị thương bằng con quay cho nên A Phủ bị bắt về nhà thống lý và bị xử trở thành con nợ trong người nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ. Vốn là người khỏe mạnh A phủ làm lụng rất được việc cho nhà thống lý nhưng vì một dịp mùa đông vì mãi bẫy nhím để hổ bắt mất một con bò cho nên anh bị thống lí bắt trói vào cột mấy đêm lạnh buốt giá chờ A sử bắn được hổ mới tha cho.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

         Khi chứng kiến người đàn ông rơi hai hàng nước mắt vì tuyệt vọng và kiệt sức, Mị không thể giữ được lòng vô cảm của mình nữa mà vụt tới cởi trói cho A Phủ rồi sau đó cùng A phủ bỏ trốn khỏi cảnh dày vò đánh đập, cảnh làm trâu làm ngựa nhưng vẫn bị hành hạ của nhà thống lí Pá Tra.

         Hai người vượt núi rừng qua Phiềng Sa, sau đó trở thành vợ chồng, ít lâu khi quân Pháp tới A Châu là cán bộ đảng đã kết nghĩa anh em với A phủ, họ cùng nhau thành lập đội du kích rồi tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo vệ quê hương.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-vo-chong-phu/feed/ 0
Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam | Làm văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-hai-dua-tre-cua-thach-lam/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-hai-dua-tre-cua-thach-lam/#respond Wed, 15 Aug 2018 08:29:41 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=235 Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam Bài làm của Nguyễn Minh Anh trường THPT Nguyễn Trãi Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam Hai đứa trẻ là một trong những câu chuyện tiêu biểu cho phong cách …

The post Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm của Nguyễn Minh Anh trường THPT Nguyễn Trãi

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

Hai đứa trẻ là một trong những câu chuyện tiêu biểu cho phong cách nhẹ nhàng tình cảm và khuynh hướng lãng mạn của Thạch Lam. Những câu văn và cốt truyện nhẹ nhàng giản dị đã khiến cho câu chuyện của những người nghèo khổ nơi phố huyện hiện ra một cách chân thực

Câu chuyện xoay quanh Liên và An hai đứa trẻ nghèo trong gia đình có bố thất nghiệp và mẹ đi vắng trong buổi chiều chờ tàu qua. Hai đứa trẻ và gia đình chúng từ cuộc sống ấm no vui vẻ nơi Hà Nội vì bố bị mất việc nên về đây sinh sống. Trong buổi chiều đượm buồn hai chị em đã có những câu chuyện và suy nghĩ khiến độc giả cảm thấy rung động vô cùng

Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

Chuyến tàu đêm dường như là hi vọng và điều mới mẻ duy nhất mà người dân nghèo phố huyện có thể mơ về những điều vượt ngoài suy nghĩ và tưởng tượng của họ về một thế giới khác biệt nơi thị thành đông đúc và đông vui. Không còn ồn ào phố thị không còn những món ăn hay những thức uống xa xỉ nơi Hà Nội, xung quanh hai đứa trẻ chỉ có tiếng muỗi vo ve và bóng tối dường như đang chế ngự quang cảnh nơi đây. Không những có gia đình Liên và An mà còn có những người dân nghèo khác những mảnh đời cơ cực cũng đang phải lăn lộn và bươn chải cho cuộc sống của mình như gia đình mẹ con Tí, bác Siêu bác Xẩm..

Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đằng sau ánh sáng từ đoàn tàu người ta mong chờ những điều mới mẻ nhưng không có gì thay đổi ngoài thứ ánh sáng khiến cho con người ta không khỏi khao khát mong chờ. Tuy hôm nay  là ngày phiên nhưng hai chị em không bán được nhiều họ đóng cửa sớm rồi ngồi nhìn ngắm suy ngẫm cảnh đường phố,những khung cảnh mà thường ngày vẫn diễn ra như thường lệ. Dù rất buồn ngủ nhưng hai chị em vẫn cố thức để nhìn thấy chuyến tàu cuối điều mà hai chị em mong mỏi nhìn thấy những người Hà Nội, nơi chứa đựng bao kỉ niệm hạnh phúc vui vẻ của Liên và An. Khi hai chị em chìm sâu vào giấc ngủ chúng mơ về những ánh đèn xa xôi nơi mở ra một tia hi vọng về cuộc sống tươi sáng hơn cho tương lai phía trước của những con người nơi phố huyện này. Câu chuyện nhẹ nhàng nhưng thấm đượm những tình cảm sâu sắc mà tác giả đã dành cho hai chị em cùng những người dân nơi đây khiến cho độc giả xúc động nghẹn ngào.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-hai-dua-tre-cua-thach-lam/feed/ 0
Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành | Văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-rung-xa-nu-cua-nguyen-trung-thanh/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-rung-xa-nu-cua-nguyen-trung-thanh/#respond Wed, 15 Aug 2018 08:25:30 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=230 Anh chị hãy đọc kĩ văn bản và hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại nội dung của truyện ngắn Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành Bài làm của Nguyễn Quỳnh Thơm THPT Bà Rịa Vũng Tàu Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung …

The post Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy đọc kĩ văn bản và hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại nội dung của truyện ngắn Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành

Bài làm của Nguyễn Quỳnh Thơm THPT Bà Rịa Vũng Tàu

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Nguyễn Trung Thành là thế hệ nhà văn lớn lên trong thời kì kháng chiến, những sáng tác của ông cũng thấm đẫm màu sắc của một thời kì máu lửa của dân tộc và phục vụ cho kháng chiến. Rừng xà nu là một trong những truyện ngắn như thế, câu chuyện xoay quanh những con người mảnh đất Tây Nguyên đã kiên trì quả cảm chiến thắng nỗi sợ quân thù và xông pha đấu tranh như chính hình ảnh Rừng xà nu trong truyện

Truyện kể về Tnú sau 3 năm đi lực lượng trở về thì đã có cơ hội ngồi lại nghe những lời kể của bé Heng sau thời gian mà anh không có mặt ở buôn làng. Cũng chính câu chuyện của Heng mà khiến anh nhớ lại những kỉ niệm không thể quên về Mai người vợ đã bị giặc tàn khốc giết hại. Cũng trong đêm dân làng tụ tập và đón tiếp anh đó, cụ già làng-cụ Mết đã kể lại toàn bộ câu chuyện của T nú cho những người dân làng ở đây nghe , đó là cuộc đời của một người đã dũng cảm gan dạ đấu tranh để giành giật hạnh phúc tự do về cho mình và dân làng mình

Tóm tắt truyện ngắn rừng xà nu

Theo như lời kể của cụ Mết thì từ nhỏ  Tnú đã mồ côi bố mẹ, anh lớn lên trong sự đùm bọc của dân làng XôMan. Dân làng đã cưu mang bao bọc cậu bé, người dân làng chính là cha là mẹ của cậu , làng xô Man là gia đình của cậu. Tnú và Mai từ nhỏ đã góp phần tích cực trong việc nuôi giấu cán bộ Đảng- anh Quyết. Không những thế Anh Quyết dạy Tnú học chữ, tuy anh  học hay quên nhưng đi rừng làm liên lạc thì sáng lạ lùng. Một lần Tnú vượt thác Đắc Năng thì bị giặc bắt , bị tra tấn, bị giam vào ngục nhưng anh vẫn kiên quyết không tiết lộ một điều gì ảnh hưởng tới dân làng và anh Quyết.

Tóm tắt truyện ngắn rừng xà nu

Sau khi vượt ngục trở về nghe tin anh Quyết hi sinh nhưng Tnú vẫn kiên quyết nghe theo lời dặn dò của anh và lãnh đạo thanh niên trong làng mài giáo chuẩn bị chiến đấu. Thằng Dục – theo giặc đã bán đứng dân làng  dẫn một tiểu đội đến vây ráp làng.Để bảo vệ cho Tnú mà cuối cùng người vợ của anh- Mai và đứa con nhỏ đã phải hi sinh.  Không cứu vợ con, Tnú bị giặc bắt, bị đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu nhưng anh vẫn  nghiến răng không thèm kêu van. Không chịu khuất phục trước bọn giặc, cụ Mết đã cùng thanh niên trong làng với rựa, mác… xông ra tiêu diệt bọn giặc. Sau đó, Tnú đi “lực lượng” đầu quân cho kháng chiến. Sáng hôm sau cụ Mết và Dít tiễn Tnú lên đường trở về đơn vị tiếp tục công việc và lý tưởng của mình.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành | Văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-truyen-ngan-rung-xa-nu-cua-nguyen-trung-thanh/feed/ 0
Tóm tắt đoạn trích mùa lá rụng trong vườn | Làm văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-doan-trich-mua-la-rung-trong-vuon/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-doan-trich-mua-la-rung-trong-vuon/#respond Wed, 15 Aug 2018 08:17:16 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=220 Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại đoạn trích trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng Bài Làm của Nguyễn Thị Bích THPT Lê Viết Thuật Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Mùa lá rụng trong vườn Bằng lối kể chuyện ấm áp và giàu …

The post Tóm tắt đoạn trích mùa lá rụng trong vườn | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại đoạn trích trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng

Bài Làm của Nguyễn Thị Bích THPT Lê Viết Thuật

Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Mùa lá rụng trong vườn

Bằng lối kể chuyện ấm áp và giàu cảm xúc tiểu thuyết mùa lá rụng trong vườn đã cho người đọc thấy tình cảm và những giá trị truyền thống không thể tước bỏ trước những biến động của thời đại. Đó là những áng văn đẹp về hội ngộ về truyền thống gia đình.

Trong đoạn tích chuyện xảy ra vào chiều 30 Tết năm Bính Tuất,  mọi người trong gia đình ông Bằng đều mong mỏi chị Hoài vợ của anh Tường liệt sĩ cũng là con trai trưởng của cụ Bằng lên thăm. Chị bây giờ đã lấy chồng nhưng hôm nay 30 Tết chị lại vất vả đi bộ xa xôi để đến thăm nhà ông bằng. Mọi người trong nhà đều vui mừng đón chào chị , gồm có Phượng, theo sau là Đông, Lý, Luận . Nhưng xúc động hơn hết là cảnh ông bằng cũng là cha chồng cũ của chị gặp lại chị Hoài , bao nhiêu cảm xúc dâng trào khiến cho chị Hoài và mọi người trong gia đình không khỏi xúc động

Tóm tắt đoạn trích Mùa lá rụng trong vườn

Chị Hoài được miêu tả với vóc người thon gọn, đôi mắt và khuôn mặt rất rạng rỡ, sau khi chồng cũ mất chị lại nên mối nhân duyên với anh làm ở Ủy ban xã, họ có với nhau bốn mặt con. Chị cũng không quên mang những thức quà từ quê lên cho gia đình cũ nhà chồng từ từ gạo nếp, đến giò thủ, bột sắn dây, gói hạt giống mướp hương. Không khí gia đình trở nên tươi vui và rôm rã hơn bao giờ hết vì lâu lắm họ lại mới được hội ngộ như thế này. Hơn hết khi ông Bằng và chị có cuộc nói chuyện, cả hai đều rưng rưng xúc động, ông vẫn không giấu nổi cảm xúc chân thực của mình dành cho đứa con dâu cũ là chị hoài. Những câu đáp trả đầy tình cảm và nghẹn ngào mà ông dành cho chị đều khiến ai nấy đều xúc động, ông lấy khăn giấy lau đi đôi mắt ướt của mình và hỏi thăm về gia đình chị.

Sau khi mâm cỗ cúng gia tiên được bày biện Lý mời ông Bằng lên thắp hương và khấn gia tiên. Mâm cỗ được dọn đúng đặc trưng của ngày tết với bánh chưng ,mâm ngũ quả,  những chén rượu nhỏ được bày trước ảnh song thân và bên trái là ảnh bà Bằng, bên phải là ảnh anh cả Tường. Trong không khí trang nghiêm và linh thiêng đó ông Bằng khấn còn chị Hoài nhìn lên bàn thờ rồi cũng thế chân ông Bằng vái trước bàn thờ.

Câu chuyện xoay quanh cuộc hội ngộ chiều 30 Tết ở đó người ta thấy được không khí và tình cảm gia đình hơn thế là sự hân hoan ấm cúng của một đại gia đình.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt đoạn trích mùa lá rụng trong vườn | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-doan-trich-mua-la-rung-trong-vuon/feed/ 0
Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng | Làm văn mẫu http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia/ http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia/#respond Wed, 15 Aug 2018 08:09:22 +0000 http://vanmauchonloc.edu.vn/?p=210 Bằng lời văn của mình anh chị hãy tóm tắt đoạn trích “ Hạnh phúc của một tang gia” của tác giả Vũ Trọng Phụng Bài làm văn của Nguyễn Thị Diễm trường THPT Hai Bà Trưng Đề bài: Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng Cái chết của …

The post Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
Bằng lời văn của mình anh chị hãy tóm tắt đoạn trích “ Hạnh phúc của một tang gia” của tác giả Vũ Trọng Phụng

Bài làm văn của Nguyễn Thị Diễm trường THPT Hai Bà Trưng

Đề bài: Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng

Cái chết của cụ tổ đã khiến bao người vui sướng, bởi có biết bao nhiêu người được lợi từ cái chết của cụ tổ. Tất cả mọi người trong gia đình từ cụ cố Hồng, ông phán mọc sừng hay vợ chồng Văn Minh, cậu Tú Tân, cô Tuyết…và cả bọn con cháu đều cảm thấy sung sướng.  Trong gia đình ai cũng lo lắng để kiếm phần trong đám tang của cụ tổ, người lo khoe mẻ người lo kiếm chác.

Đám tang của họ cũng phải to nhất ở đây.hạy tang của Tuyết chưa được lo lắng đúng cho đến khi Văn Minh hứa sẽ tìm cách giúp Tuyết lấy chồng một cách danh giá thì lúc đó cụ cố Hồng mới đồng ý phát phục. KHông tỏ ra chút buồn rầu người trong gia đình cụ cố ai cũng tỏ ra bận rộn để chọn cho mình những bộ quần áo ma chay cách tân, hiện đại như muốn nói với bàn dân thiên hạ mình là kẻ có hiếu. Trong suy nghĩ của mỗi người đám tang phải được tổ chức giống như để khoe mẻ để nói cho thiên hạ biết rằng họ có tiền vàCụ tổ chết nhưng chưa được phát tang vì chuyện cưới c

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia

Đám tang bắt đầu di chuyển vào lúc bảy giờ sáng hôm sau, cụ Hồng đã cẩn thân khi thuê hai tên cảnh sát để giúp giữ trật tự. Ngoài gia đình khách mời còn có những kẻ thuộc tầng lớp thượng lưu, chúng luôn thể hiện ra bên ngoài khuôn mặt buồn rầu, xót thương cho gia chủ nhưng trong lòng kẻ thì đang to nhỏ phán xét, kẻ thì đang dòm ngó bộ đồ ngây thơ đi mời trầu của Tuyết và những chị em trong nhà. Đám ma của cụ Tổ được kết hợp văn hóa đông tây khi có cả đến ba trăm câu đối, có kiệu bát cống, lợn quay lọng,  lốc bốc xoảng, vòng hoa và đến vài trăm người đi đưa. Có tới 6 chiếc xe sang trọng tới, trên mỗi xe đều được che hai lọng và có chở sư chùa Bà Đanh. Sự xuất hiện của Xuân tóc đỏ và vòng lọng khiến cho đám tang càng trở thêm hoành tráng và cụ cố Hồng làm ra vẻ cảm ơn và sung sướng lắm.

Đám tang ấy không phải là lúc người ta thương tiếc một người trong gia đình về nơi vĩnh hằng mà người ta quên mất nghĩa vụ và đạo lí thường tình ai cũng chỉ chú trọng vào cảm xúc và những câu chuyện của mình. Người tình tứ chim chuột với nhau người thì hưởng thụ người thì tỏ vẻ tân thời người khoe mẻ được tài lẻ của mình. Nhất là cậu Tân khoe tài chụp ảnh đứng trên những ngôi mộ xung quanh để chụp lia lịa. Chú ý hơn cả là tiếng khóc của ông Phán mọc sừng và cố dúi vào tay Xuân tóc đỏ đồng bạc năm trăm đồng khi Xuân gây ra cái chết này và làm cho đôi sừng của ông trở nên có giá trị.

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng | Làm văn mẫu appeared first on Van Mau Chon Loc.

]]>
http://vanmauchonloc.edu.vn/tom-tat-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia/feed/ 0