Home / BÀI VĂN HAY / Văn nghị luận xã hội / Viết bài văn tả cảnh đẹp quê hương | Làm văn mẫu

Viết bài văn tả cảnh đẹp quê hương | Làm văn mẫu

Anh chị hãy viết bài văn tả cảnh đẹp của quê hương mình

Bài làm của Nguyễn Thanh Thúy THPT Bắc Yên Thành

Đề bài: Viết bài văn tả cảnh đẹp quê hương

       Nhắc đến quê hương hai tiếng thiêng liêng tuyệt đẹp hòa quyện vào nhau như một nỗi nhớ vô hình. Người ta có thể rời quê hương để tìm tới một vùng đất mới tươi đẹp hơn nhưng cũng không bao giờ phủ nhận được tình yêu quê hương tha thiết với những nỗi nhớ những kỉ niệm đã gắn với thời chôn rau cắt rốn. Nhắc tới quê hương ai mà không yêu không quý không khát khao được ôm lấy , để giới thiệu với bạn bè đó đây bằng giọng nói đầy tự hào.

viết bài văn tả cảnh đẹp quê hương

       Quê hương tôi cũng gắn liền với dòng sông. Nhắc tới dòng sông quê hương lại nhớ tới những câu thơ trong trẻo tình cảm trong bài thơ nhớ con sông quê hương của Tế Hanh:

“ Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè

Tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng”

       Ôi , ai xa quê nghe được những câu này mà chẳng nước mắt chảy vào trong, nhớ đến quê hương, nỗi niềm mong mỏi. Ở nơi quê hương ấy dòng sông quê đã in đậm trong tâm trí mỗi người bởi những kỉ niệm tuổi thơ cưỡi trâu tắm sông, vục nước mát lên tắm táp hay cả những câu chuyện của những cô những bác rôm rả cười đùa sau những giờ làm đồng mệt nhọc. Dòng sông ấy uốn lượn bao quanh, êm đềm và tươi đẹp. Dòng sông ấy là khi người ta chỉ thấy thấp thoáng hai cây phượng cao lớn là đã vỡ òa trong sung sướng vì đã về đến quê mình rồi đã đặt chân tới nhà mình rồi.

       Vì chiến tranh bom đạn mà cũng vì thời gian cảnh sắc quê hương không còn nguyên vẹn cây đa bến nước không còn vẻ cổ kính rêu phong như xưa nhưng quê tôi vẫn còn y nguyên bóng dáng của sân đình của cây đa. Đình Sừng trở thành di tích quốc gia và được tôn tạo nhưng vẫn mang trong mình những nét đẹp và vết tích xưa cũ trên những vân hoa của gỗ xây đình, của gạch ráp trong sân đình, trong những bờ cây bụi cỏ. Đình Sừng hiện lên với vẻ mộc mạc giản dị nhưng cũng không kém phần trang nghiêm. Người ta vẫn thường kể về những câu chuyện kì bí vầ thú vị xung quanh ngôi đền ấy, về những sự tích mà cho tới bây giờ nghe bà kể lại những đứa cháu nhỏ vẫn chăm chú lắng nghe

viết bài văn tả cảnh đẹp quê hương

       Là một vùng thuộc duyên hải miền Trung cánh đồng lúa đã trở thành biểu tượng là sự thân thuộc không thể nào quên được. Cánh đồng ấy lúc mới gieo xuống đất thì mơn mởn xanh mướt, lúc vào đòng thì uốn lượn thành những thảm lụa uyển chuyển bất tận, đến lúc chín lại trở thành một tấm thảm dát vàng. Khung cảnh người người gồng gánh chở những xe lúa trĩu hạt mặt rám nắng đỏ bừng nhưng luôn nở nụ cười hạnh phúc với vụ mùa thắng lợi.

       Quê hương không chỉ đẹp bởi danh thắng mà còn đẹp bởi tình người, giọng nói, tiếng cười. Mỗi khi đi xa, chẳng cần phải đổi giọng, mặc dù thứ giọng địa phương đặc sệt làm người ta không thể nghe không thể hiểu ấy nhưng về quê nó là đặc sản , là t hoải mái nói giọng quê mình mà không ai chỉ trỏ, hoặc bây giờ có như vậy cũng lấy làm vui vì nó đã trở thành của lạ. Mỗi vùng mỗi miền, đều ăn cơm trắng nhưng mỗi nơi mỗi quê lại có những điều thú vị riêng. Nó đã trở thành một nét đẹp hoài niệm và cả là chốn yêu thương mà con người ta luôn nhớ nhung mong mỏi.

>>> XEM THÊM : 

Check Also

phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Văn mẫu

Anh chị hãy phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *